Đan Mạch, Na Uy sơ tán công dân khỏi Syria

12:21 06/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dan Mach Na Uy so tan cong dan khoi Syria
Đại sứ quán Đan Mạch bị phóng hoả đốt tại thủ đô Beirut, Li-băng

Hôm qua 5/2, Đan Mạch và Na Uy cho biết đã bắt đầu sơ tán công dân mình khỏi Damascus (Syria) sau khi những người biểu tình cực đoan châm lửa đốt hai tòa nhà đặt Đại sứ quán hai nước này do giận dữ về việc báo chí các nước này đăng biếm họa tiên tri Muhammed.

Người Đan Mạch cũng được rút khỏi Li-băng, nơi hôm qua đã diễn ra vụ đốt tòa đại sứ Đan mạch tương tự ở Syria, nhưng nghiêm trọng hơn vì đã xảy ra chết người sau khi cảnh sát ngăn chặn và diễn ra xung đột. Người phát ngôn của Bộ ngọai giao Đan mạch Lars Thuesencho biết "khoảng 70 công dân Đan mạch đã rời Syria tối thứ bảy, số còn lại ra đi vào sáng chủ nhật. Những ai chưa rời Syria được khuyến cáo ở yên trong nhà cho tới khi chúng tôi tìm được cách đưa họ đi". Theo ông Thuesen, một số công dân Đan Mạch không muốn rời Syria vì tình hình hôm qua đã trở lại yên tĩnh, nhưng Bộ ngọai giao nước này cho rằng "tình hình vẫn còn căng thẳng cho nguời Đan Mạch tại đây vì thế ai muốn ở lại phải hết sức cẩn trọng", theo ông Thuesen.

Còn theo người phát ngôn Bộ ngọai giao Na Uy Oeystein Boe, có khoảng 90 công dân nước này tại Syria. 12 người đã rời Damascus đi Vienna (áo) hôm qua, trong khi 26 gia đình chọn phương án ở lại.

Đại sứ Na Uy, đang ở Jerusalem trong thời gian vụ đốt tòa đại sứ diễn ra, đã trở về Damascus và tạm thời làm việc trong một khách sạn ở Damascus của Syria. Na Uy cho biết đã yêu cầu tất cả các đại diện ngọai giao nước này ở các nước Hồi giáo phải thắt chặt an ninh.

Được biết, hôm nay 6/2, Bộ trưởng Nội vụ Li-băng Hassan Sabeh đã tuyên bố từ chức sau khi đại sứ quán Đan Mạch ở thủ đô Beirut, Li-băng bị những người Hồi giáo biểu tình tấn công và phát hoả. Ông giải thích quyưết định này là do Li-băng không thống nhất trong việc dẹp đoàn biểu tình.

(TT, TP)

Việt Báo
contentlength: 4086
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..