Đàm phán khẩn cấp khí đốt Ukraina _ Nga

19:22 12/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dam phan khan cap khi dot Ukraina _ Nga

Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko chỉ có 5 giờ để đàm phán

Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko theo lịch trình sẽ có mặt ở Matxcơva nhằm cố gắng tránh khỏi việc Nga cắt các nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraina trong một tranh cãi về việc chưa thanh toán hoá đơn.

Ông chỉ có năm giờ đồng hồ để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm dàn xếp việc tranh cãi xung quanh một yêu cầu của Tập đoàn khí đốt độc quyền Gazprom của Nga. Tập đoàn này đòi Ukraina chi trả cho mình 1,5 tỉ USD.

Nga đe doạ sẽ ngừng cung cấp khí đốt nhưng Kiev đã tranh luận về khoản hoá đơn nói trên.

Hãng Gazprom, vốn cung cấp 25% lượng khí đốt của châu Âu, cho biết việc bất đồng sẽ không ảnh hưởng đến các nguồn cung cấp của hãng này cho phần còn lại của châu Âu.

Song do phần lớn nguồn cung cấp khí của Gazprom tới Tây Âu đi qua Ukraina, nên đã có các quan ngại là vụ tranh cãi có thể sẽ leo thang và lặp lại cuộc khủng hoảng cách đây hai năm.

Hôm thứ Hai, Gazprom và các công ty năng lượng quốc doanh Ukraina đã thất bại trong việc giải quyết bất đồng về khoản nợ khí đốt sau nhiều giờ đàm phán.

Gazprom đã kéo dài thời hạn chót cho việc cắt một phần tư lượng cung cấp khí đốt tới Ukraina đến 15h ngày thứ Ba - nhen nhóm hy vọng là cuộc tranh cãi có thể sẽ được giải quyết đúng thời hạn.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2201
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..