Đàm phán 6 bên kết thúc trong bế tắc

09:10 23/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dam phan 6 ben ket thuc trong be tac
Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kenichiro Sasae và Trưởng đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan

Chiều 22/12 tại Bắc Kinh, giai đoạn hai vòng 5 của cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc với rất ít kết quả tích cực.

Trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đã đọc tuyên bố của Chủ tịch cuộc đàm phán, trong đó cho biết sau 5 ngày thương lượng, đại diện của 6 nước Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga đã thỏa thuận thực thi bản tuyên bố chung ngày 19/9/2005 "theo từng giai đoạn". Theo tuyên bố chung này, CHDCND Triều Tiên đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế và các đảm bảo về an ninh.

Tuyên bố của Chủ tịch cuộc đàm phán còn cho biết các bên đã xem xét lại những thay đổi và diễn tiến của cuộc đàm phán 6 bên, khẳng định lại mục tiêu chung và cam kết thực hiện phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên một cách hoà bình. Sáu bên đã nhất trí tạm dừng đàm phán để báo cáo cho các chính phủ và sẽ nối lại cuộc đàm phán ngay khi có thể. Theo trưởng đoàn đàm phán của Mỹ Christopher Hill, thời điểm nối lại các cuộc đàm phán này sẽ được tính "bằng tuần".

Trong khi đó, đại diện các bên tham gia đàm phán đã có những phát biểu khá bi quan về kết quả của vòng đàm phán này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du thừa nhận cuộc đàm phán kết thúc mà không có tuyên bố chung nào được đưa ra.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Christopher Hill nói với các nhà báo trước khi rời khách sạn rằng ông "không thấy có bất kỳ một dấu hiệu nào" của sự khai thông trong các cuộc đàm phán 6 bên hiện nay. Ông cũng khẳng định người đồng nhiệm từ phía CHDCND Triều Tiên đã không ủng hộ đối với những bất kỳ thoả thuận chính thức mà chỉ khăng khăng yêu cầu

đòi bãi bỏ lệnh cấm vận tài chính.

Nhật Bản đã tỏ ý lấy làm tiếc về sự bế tắc tại cuộc đàm phán. Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kenichiro Sasae nói rằng các phái đoàn tham gia đàm phán 6 bên sẽ xem xét việc từ bỏ công thức đàm phán bao gồm 6 nước hiện nay.

Trước đó, ngày 21/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo Washington có thể từ bỏ đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nếu vòng đàm phán ở Bắc Kinh không đem lại kết quả.

Ngày 21/12, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã cáo buộc rằng bằng việc áp đặt các trừng phạt tài chính đối với Bình Nhưỡng, Mỹ đã phá hoại thỏa thuận đạt được tại giai đoạn một vòng 5 của cuộc đàm phán 6 bên hồi năm ngoái, trong đó Triều Tiên thỏa thuận từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy các cam kết về viện trợ kinh tế và đảm bảo an ninh.

Trong một bài phát biểu tại Hội đồng Cố vấn Thống nhất quốc gia ngày 21/12 và được các phương tiện truyền thông đăng tải ngày 22/12, Tổng thống Roh Moo-hyun cũng nói rằng Bộ Tài Chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã mâu thuẫn về cách tiếp cận các biện pháp trừng phạt, vốn đã trở thành trở ngại chủ yếu trong cuộc thương lượng lần này.

Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng việc Mỹ đưa Ngân hàng châu Á Banco Delta Asia (BDA) vào "danh sách đen", động thái dẫn tới việc phong tỏa 24 triệu USD trong các tài khoản của CHDCND Triều Tiên, chỉ xảy ra có vài ngày trước khi có thỏa thuận tháng 9/2005.

Vì thế, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định: "Tuyên bố ngày 19/9/2005 đã bị mai táng ngay khi nó ra đời".

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 5747
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..