Đại sứ quán Na Uy và Đan Mạch bị đốt

17:42 05/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quanh vụ đăng tranh biếm họa đấng tiên tri Muhammad:

Dai su quan Na Uy va Dan Mach bi dot

Hàng ngàn người biểu tình giận dữ tràn vào sứ quán Đan Mạch tại thủ đô Damascus, Syria hôm qua

Hôm qua (4-2), hàng ngàn người Syria đã nổi giận đốt sứ quán Na Uy và Đan Mạch tại thủ đô Damascus do các tờ báo nước này đăng những bức biếm họa đấng tiên tri của người Hồi giáo.

Như vậy đây đã là ngày bạo lực nhất chống đối vụ việc này của những người theo đạo Hồi tại châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Quanh vụ đăng biếm họa đấng tiên tri
Muhammed

>>
Bùng nổ làn sóng đập phá, chống đối của thế giới Hồi giáo
>> Chủ bút France Soir bị cách chức
>> Báo chí Pháp tiếp tục gây hấn với cộng đồng Hồi giáo

Hàng ngàn người Hồi giáo cũng đã nổi giận phản đối tại nhiều thành phố khác: Islamabad, Pakistan; Baghdad, Iraq; Khartoum, Sudan; Jakarta, Indonesia…

Cảnh sát cho biết tại Gaza, người Palestine tuần hành trên các con đường, tràn vào các tòa nhà của châu Âu và đốt cờ Đan Mạch và cờ Đức. Những người phản đối cũng đập các cửa sổ của trung tâm văn hóa Đức và ném đá vào tòa nhà Ủy ban châu Âu.

Hàng trăm người Iraq cũng tụ tập lại yêu cầu một lời xin lỗi từ Liên minh châu Âu. Người đứng đầu nhóm Hồi giáo vũ trang của Palestine - nhóm Hamas - đã gọi những bức tranh biếm họa này là “một sự sỉ nhục không thể tha thứ được” đáng bị trừng phạt bằng cái chết.

Pakistan đã triệu hồi đại sứ của 9 nước phương Tây để phản đối, ngay cả những người châu Âu cũng đã đổ ra đường phố tại Anh và Đan Mạch để bày tỏ sự giận dữ của họ.

Dai su quan Na Uy va Dan Mach bi dot Dai su quan Na Uy va Dan Mach bi dot

Người Hồi giáo đốt cờ Đan Mạch tại một trại tị nạn của người Palestine ở Sidon, Lebanon (ảnh trái) và ở Jakarta, Indonesia

12 bức ảnh biếm họa đấng tiên tri Muhammad lần đầu tiên được xuất bản trên tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch hồi tháng 9-2005, được các phương tiện truyền thông đại chúng châu Âu in lại hồi tuần rồi đã gây giận dữ trong cộng đồng Hồi giáo vì theo truyền thống của đạo Hồi thì những hình ảnh về đấng tiên tri đều bị cấm vẽ.

Thủ tướng Đan Mạch, Anders Fogh Rasmussen, làm cho tình hình thêm trầm trọng khi lặp đi lặp lại lời tuyên bố ông không xin lỗi vì tự do báo chí của đất nước ông. Nhưng các nhà lãnh đạo châu Âu khác hôm qua đã cố xoa dịu sự phẫn nộ của cộng đồng Hồi giáo.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà biết cộng đồng Hồi giáo bị tổn thương, tuy nhiên không nên giải quyếtđiều đó bằng bạo lực. “Tự do báo chí là một trong các quyền lớn như một thành phần của nền dân chủ, nhưng chúng ta cũng có những giá trị và quyền tự do tôn giáo”, bà nói tại một hội nghị an ninh quốc tế tại Munich, Đức.

Tòa thánh Vatican lấy làm tiếc khi xảy ra bạo lực nhưng cho biết bất kỳ hình thức khiêu khích nào gây rối loạn cũng không thể chấp nhận được. “Quyền tự do báo chí không thể đưa đến quyền xúc phạm tình cảm tôn giáo của các tín đồ”, tòa thánh phát biểu trong lời bình luận đầu tiên về vụ việc này.

Dai su quan Na Uy va Dan Mach bi dot Dai su quan Na Uy va Dan Mach bi dot

Những người Palestine vũ trang che mặt dán tờ rơi lên văn phòng Liên minh châu Âu tại Gaza

Người Hồi giáo đốt cờ Na Uy ở Bờ Tây

Diễn tiến vụ tranh biếm họa gây phẫn nộ cộng đồng Hồi giáo

* Ngày 30-9: tờ báo Đan Mạch đăng 12 bức ảnh biếm họa đấng tiên tri Muhammad
* Ngày 20-10: các đại sứ Hồi giáo phàn nàn vấn đề này với thủ tướng Đan Mạch
* Ngày 10-1: Báo chí Na Uy đăng lại những bức ảnh biếm họa
* Ngày 26-1: Saudi Arabia triệu hồi đại sứ của mình về nước
* Ngày 30-1: các tay súng bao vây văn phòng EU tại Gaza yêu cầu xin lỗi
* Ngày 31-1: Tờ báo Đan Mạch xin lỗi
* Ngày 1-2: Nhiều tờ báo ở Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha đăng lại các bức ảnh biếm họa

“Thật kinh khủng và hoàn toàn không chấp nhận được”, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Đan Mạch Per Stig Moeller nói trên truyền hình nhà nước hôm qua.

Các quan chức cho biết không có nhân viên sứ quán nào bị thương trong các vụ bạo loạn tại Syria. Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển Laila Freivalds - nước có văn phòng sứ quán cùng tòa nhà với Chile và Đan Mạch - cho biết bà sẽ gửi thông báo phản đối tình trạng thiếu an ninh này.

Tại Santiago, Bộ trưởng Bộ Nhập cư Chile nói sứ quán Chile tại Damascus cũng bị đốt nhưng không có ai bị thương.

Ban đầu những người biểu tình tại Damascu phản đối trong hòa bình bên ngoài tòa nhà sứ quán Đan Mạch. Tuy nhiên sau đó họ đã ném đá vào tòa nhà và vượt qua hàng rào chắn của cảnh sát. Một vài người bò qua các hàng rào bêtông bảo vệ sứ quán, trèo vào tòa nhà và nổi lửa.

Cách sứ quán Đan Mạch khoảng 6,5 km, những người biểu tình cũng nổi lửa đốt sứ quán Na Uy trước khi bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay và vòi rồng.

Tại con đường dẫn vào sứ quán Pháp, hàng trăm cảnh sát và binh lính đã lập rào chắn nhưng những người phản đối vẫn vượt qua được trước khi bị giải tán bằng vòi rồng.

Trong khi đó, hôm nay, tại thủ đô Beirut của Libăng, những người phản đối cũng đã đốt sứ quán Đan Mạch để phản đối vụ đăng tranh biếm họa đấng tiên tri Muhammad. Hàng ngàn người đã tụ tập bên ngoài tòa nhà sứ quán và các lực lượng bảo vệ phải dùng đến hơi cay để vãn hồi trật tự. Tuy nhiên sau đó khói vẫn bốc lên từ phía sứ quán Đan Mạch sau khi những người biểu tình đột nhập được vào tòa nhà.

Dai su quan Na Uy va Dan Mach bi dot Dai su quan Na Uy va Dan Mach bi dot

Hàng ngàn người Syria nổi giận mang theo cờ và biểu ngữ đập phá sứ quán Đan Mạch tại Damascus hôm 4-2

Hàng ngàn người tụ tập bên ngoài sứ quán Đan Mạch tại Beirut và đốt sứ quán sau khi lực lượng an ninh thất bại trong việc ngăn họ lại


Đan Mạch và Na Uy hôm nay (5-2) lên án Syria đã không thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Hai nước này nói việc giới chức Syria không có hành động gì đã khiến cho các vụ tấn công xảy ra, và gọi đây là các hành động không thể chấp nhận được. Chính phủ hai nước đã yêu cầu công dân nước mình rời khỏi Syria. Các bộ ngoại giao nước ngoài khác cũng đã khuyên công dân họ rời khỏi Syria không chậm trễ.

Phía Mỹ đã gọi những hành động đốt phá sứ quán là “không tha thứ được” và đổ lỗi cho chính phủ Syria đã không đảm bảo được an ninh cho các sứ quán.

TƯỜNG VY (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 11901
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..