Đài phát thanh Vatican cũng bị phạt

14:56 10/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hồng y Roberto Tucci và một linh mục Pasquale Borgomeo làm việc tại Đài phát thanh Vatican vừa bị một tòa án Italia kết tội làm ô nhiễm môi trường bằng sóng điện tử mạnh và tuyên án 10 ngày tù treo.

Dai phat thanh Vatican cung bi phat
Hồng y Roberto Tucci

Bên cạnh đó, tòa án Italia cũng yêu cầu hai người phải bồi thường những thiệt hại và trả toàn bộ phí phiên tòa. Theo thẩm phán phiên tòa, mức tiền bồi thường sẽ do một tổ chức trọng tài dân sự quyết định và có thể lên tới hàng triệu EURO.

Hai nghiên cứu khoa học cho thấy, tầm hoạt động của các ăn ten của Đài Phát thanh Vatican ở phía bắc Thủ đô Rome đã gây ra tỷ lệ ủng thư cao trong khu vực này. Theo nghiên cứu đầu tiên được tiến hành năm 2001, từ trường xung quanh máy phát cao hơn nhiều so với giới hạn cho phép.

Phiên tòa đầu tiên xử về vụ này năm 2002 bị bãi bỏ vì một thẩm phán ra tuyên bố rằng Italia không có quyền thực thi pháp lý đối với đài phát thanh này vì nó là một phần của Vatican City, một lãnh thổ độc lập. Tuy nhiên, quyết định này đã bị lật ngươctr lại và Hồng y Tucci, Chủ tịch đài phát thanh, cùng với linh mục Rev Borgomeo, Tổng giám đốc của đài, phải hầu tòa trở lại.

Dai phat thanh Vatican cung bi phat
Linh mục Pasquale Borgomeo

"Sau quá nhiều lần trì hoãn và tốn quá nhiều thời gian, hôm nay, chúng tôi đạt được một thành công quan trọng, đề cao sự cần thiết phải bảo vệ người dân khỏi "sóng điện tử", trích lời Roberto Della Seta, người đứng đầu nhóm hoạt động vì môi trường Legambiente sau phán quyết của tòa.

Raffaele Capone, trưởng một hiệp hội cư dân vùng Cesano nói: "Chúng tôi hy vọng đài phát thanh này sẽ bị dỡ bỏ khỏi khu vực để chúng tôi có thể sống trong yên bình".

Tuy nhiên, giám đốc chương trình Đài phát thanh Vatican, Đức cha Federico Lombardi nói: "Chúng tôi rất ngạc nhiên". Ông tuyên bố sẽ kháng cáo, viện dẫn tần số phát sóng nằm trong giới hạn quốc tế và "phù hợp với các thỏa thuận giữa Italia và Vatican".

Đài phát thanh Vatican phủ sóng trên khắp thế giới và được phát bằng 40 thứ tiếng.

(Thanh Hảo - Theo BBC, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..