Đại hội ĐCS Trung Quốc bắt đầu vòng bầu cử đầu tiên

Thứ năm, 18 Tháng mười 2007, 15:33 GMT+7
 • Dai hoi DCS Trung Quoc bat dau vong bau cu dau tien

  Phiên bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 17 sẽ được tổ chức trước khi diễn ra vòng bỏ phiếu kín cuối cùng bầu ra các thành viên của Uỷ ban Trung ương Đảng khóa mới và Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng, Đoàn Chủ tịch Đại hội vừa ra quyết định hôm qua 17/10.

  Đoàn Chủ tịch gồm 237 thành viên đã tổ chức cuộc họp thứ hai tại Đại lễ đường Nhân dân vào chiều ngày 17/10 và thông qua tiến trình bầu cử được áp dụng từ Đại hội ĐCS lần thứ 13 năm 1987, Tân Hoa xã đưa tin.

  Cuộc họp Đoàn Chủ tịch do Chủ tịch Hồ Cẩm Đào chủ trì, đã phê chuẩn một danh sách các ứng cử viên và thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương Đảng và thành viên của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Đảng. Danh sách trên sẽ được đệ trình lên tất cả các đại biểu tại đại hội để xem xét.

  Danh sách những người kiểm tra cuộc bỏ phiếu kín cũng đã được đoàn Chủ tịch thống nhất và sẽ được Đại hội thông qua trước khi vòng bỏ phiếu cuối cùng bắt đầu.

  Bên cạnh đó, Đoàn Chủ tịch cũng thông qua bản dự thảo nghị quyết về báo cáo của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thay mặt Ủy ban Trung Ương Đảng 16 thảo ra, báo cáo của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương và những sửa đổi trong hiến pháp của Đảng. Nghị quyết cũng sẽ được các đại biểu Đại hội đưa ra xem xét.

  Việc cải tổ nhân sự cũng là một trong những phần nghị sự quan trọng nhất của Đại hội lần này. Hiến pháp Đảng Cộng Sản Trung Quốc chỉ ra một nguyên tắc cơ bản của tất cả các cuộc bầu cử đó là bỏ phiếu kín.

  Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trước đó đã phát biểu trước Đại hội rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc nên “mở rộng tính dân chủ trong Đảng. Chúng ta sẽ tiến hành cải tổ hệ thống bầu cử trong Đảng và tăng cường hệ thống bổ nhiệm ứng cử viên và phương pháp bầu cử”.

  Những người sẽ trở thành những nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng sẽ không được thông báo cho tới ngày thứ 3 tuần sau (23/10). Đây là thời điểm các thành viên mới của Ủy ban thường trực Bộ chính trị của Ủy Ban Trung Ương Đảng sẽ gặp mặt với báo giới.

  Hải Yến - NHDY - (Theo Tân Hoa xã)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đại hội ĐCS Trung Quốc bắt đầu vòng bầu cử đầu tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đại hội ĐCS Trung Quốc bắt đầu vòng bầu cử đầu tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dai hoi DCS Trung Quoc bat dau vong bau cu dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đại hội ĐCS Trung Quốc bắt đầu vòng bầu cử đầu tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI