Đài Loan (Trung Quốc) chuẩn bị chống chọi bão Talim

18:07 13/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 13-9, Đài Loan (Trung Quốc) đã ban bố cảnh báo đối với các tàu, thuyền và các cảng hàng không đã hủy một số chuyến bay khi hòn đảo này chuẩn bị chống chọi với bão Talim. Dự báo, bão Talim sẽ đổ bộ vào nhiều thành phố, trong đó có Đài Bắc, trước khi tiến vào đất liền Trung Quốc như một siêu bão.Dai Loan (Trung Quoc) chuan bi chong choi bao Talim

Cơ quan Thời tiết trung ương Trung Quốc dự báo, bão Talim sẽ mạnh hơn khi quét qua các thành phố ở phía bắc Đài Loan (Trung Quốc) với gió to và mưa lớn. Bão sẽ trở nên thật sự nguy hiểm vào tối 13-9 và ngày 14-9 khi di chuyển về phía bắc và đông bắc với gió giật mạnh nhất đạt 137 km/giờ.

“Bão Talim đang thay đổi đường đi và chúng tôi hoàn toàn không thể dự đoán được diễn biến của cơn báo. Theo dự báo ban đầu, bão sẽ tấn công trực tiếp Đài Loan, nhưng trên thực tế, quỹ đạo của cơn bão đã thay đổi theo hướng bắc và đông. Tuy nhiên, tại thời điểm này, trung tâm hoạt động khẩn cấp của chúng tôi vẫn chưa hạ mức cảnh báo bão”, người đứng đầu Đài Loan (Trung Quốc) William Lai cho biết.

Hiện, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc đóng cửa các thị trường tài chính, công ty và trường học vào ngày mai (14-9). Thông báo chính thức sẽ được đưa ra vào cuối ngày 13-9 nếu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) nhận thấy yêu cầu đóng cửa các cơ sở này là cần thiết.

Ước tính, hơn 200 nghìn người tại tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang đã được sơ tán khi bão di chuyển nhanh chóng về phía bờ đông nam Trung Quốc. Cơ quan Khí tượng tỉnh Phúc Kiến cho biết, bão Talim sẽ trở thành siêu bão với tốc độ 180-200 km/giờ trong vòng hai ngày tới.

China Airlines và EVA Airways, hai hãng hàng không lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc), cho biết sẽ hủy một số chuyến bay quốc tế ngày 13-9. Cơ quan Thời tiết trung ương Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo về giao thông hàng hải.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc dự báo đến tối 14-9, bão Talim có thể đổ bộ dọc theo bờ bắc tỉnh Chiết Giang, đồng thời duy trì cảnh báo vàng (mức cao thứ hai trong thang cảnh báo thời tiết khắc nghiệt) trong ngày 13-9. Bão Talim có thể trở thành siêu bão với sức gió 187 km/giờ trước khi tràn vào tỉnh Chiết Giang ngày 14-9. Trước tình hình này, giới chức Chiết Giang đã yêu cầu các tàu đánh cá tìm nơi neo đậu an toàn và lệnh cấm đánh bắt cá sẽ được duy trì đến ngày 15-9. Trong khi đó, hãng đường sắt Thượng Hải đã ngừng bán vé của hàng trăm chuyến tàu trong một vài ngày tới.

Dự báo, bão Talim sẽ di chuyển theo hướng đông bắc, đổ bộ vào Nhật Bản trong ngày 15-9, đồng thời tiến về phía nam Trung Quốc và Việt Nam.

Trong diễn biến liên quan, một cơn bão khác có tên gọi Doksuri được dự báo sẽ quét qua bờ nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) hoặc đổ bộ vào khu vực ven biển của tỉnh Hải Nam trong tối 14-9 hoặc sáng 15-9.

H.H

Theo: Reuters, Tân Hoa xã

VietBao.vn
contentlength: 4072
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--