Đặc phái viên Tony Blair tới Trung Đông

16:09 23/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã lên đường tới Trung Đông, lần đầu tiên trong vai trò đặc phái viên tại khu vực với nỗ lực xây dựng nền móng cho việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập.

Theo chương trình, ông Blair sẽ tới thăm Jordan, Israel và thị trấn Bờ Tây Ramallah. Vào tuần trước, ông cho biết ông hy vọng một động lực mới cho tiến trình hòa bình Israel-Palestine sẽ trở lại và ông hành động trên tinh thần của Bộ tứ gồm Mỹ, EU, LHQ và Nga.

Dac phai vien Tony Blair toi Trung Dong

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

Nhiệm vụ của ông Blair là thúc đẩy cải cách, phát triển kinh tế và xây dựng hiến pháp trên các vùng lãnh thổ Palestine để chuẩn bị cho việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập. Giới quan sát cho rằng từng đó đã quá đủ thử thách.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nếu ông Blair có mong muốn lớn hơn, ông sẽ phải tập hợp được đại diện Israel, Palestine và các thành viên Bộ tứ để thảo luận về những vấn đề quy chế cuối cùng. Trong đó bao gồm vị trí đường biên giới vĩnh viễn của Israel, các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Palestine và số phận người tị nạn Palestine, ngoài ra còn là vấn đề Jerusalem, nơi cả Israel và Palestine mong muốn lấy làm thủ đô.

Tham dự cuộc họp cuối tuần qua của Bộ tứ tại Lisbon, ông Blair cho biết ông sẽ "nghe, tiếp thu và phản ánh" trong chuyến thăm của ông tới Trung Đông trước khi đưa ra bất kỳ đề xuất nào.

Minh Nhật

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2265
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..