Đã nghèo còn bị khổ lây

16:59 20/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Số người thiệt mạng do cơn lốc xoáy thảm khốc vừa rồi tại Bangladesh có thể lên đến 10 nghìn người, rồi thực trạng bất thường “lũ chồng lên lũ” tàn phá nhiều vùng ở Việt Nam hàng tháng trời đã cho thấy tính thời sự trong lời cảnh báo của Tổng thư ký LHQ “Biến đổi khí hậu đang là thách thức của thời đại”.

Đã nghèo còn bị khổ lây

(ANTĐ) - Số người thiệt mạng do cơn lốc xoáy thảm khốc vừa rồi tại Bangladesh có thể lên đến 10 nghìn người, rồi thực trạng bất thường “lũ chồng lên lũ” tàn phá nhiều vùng ở Việt Nam hàng tháng trời đã cho thấy tính thời sự trong lời cảnh báo của Tổng thư ký LHQ “Biến đổi khí hậu đang là thách thức của thời đại”.

Da ngheo con bi kho lay

Cảnh màn trời chiếu đất ở Bangladesh sau cơn lốc

Trong báo cáo được coi là ảm đạm nhất từ trước tới nay về tình trạng biến đổi khí hậu vừa được công bố hôm 17-11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã vẽ ra viễn cảnh đáng ngại của loài người: Sẽ có khoảng 20% đến 30% các loài động thực vật bị diệt chủng, sản lượng của ngành nông nghiệp phụ thuộc vào mưa có thể giảm đi một nửa, và châu Phi sẽ phải đối mặt với vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng tồi tệ.

Một nghiên cứu khác do nhà khoa học D. Wheeler công bố thì cảnh báo: mực nước biển có thể sẽ dâng cao thêm 2m do tình trạng ấm dần sẽ khiến 90 triệu người phải rời bỏ nhà cửa của mình. Đa số nhóm dân cư này sống tại lưu vực các con sông ở Bangladesh, Ai Cập và Việt Nam.

Nguyên nhân chính làm cho khí hậu trái đất thay đổi ai cũng rõ. Mỗi năm, hàng chục triệu tấn khí thải CO2 từ sản xuất công nghiệp đổ vào bầu khí quyển gây “hiệu ứng nhà kính” làm trái đất nóng dần lên, “gieo những mầm họa” khó lường cho cho nhân loại.

Cũng không khó khăn gì trong việc xác định “thủ phạm” chính gây nên thực trạng này. Theo con số thống kê, có tới 70% lượng khí CO2 gây “hiệu ứng nhà kính” làm trái đất nóng lên là do các nước công nghiệp phát triển thải ra, trong đó nhiều nhất là Mỹ. 

“Tang chứng vật chứng” đều đã rõ, ấy vậy nhưng không một nước giàu có nào tỏ ý muốn cắt giảm mạnh lượng khí thải CO2. Nguyên nhân là bởi điều đó sẽ tác động ngay đến ngành sản xuất công nghiệp, buộc các nước này phải cắt giảm sản xuất hoặc chuyển sang sử dụng các công nghệ cao ít gây ô nhiễm môi trường nhưng giá thành lại cao, làm giảm lợi nhuận của các nước này. 

Chính vì thế mà dù thải ra tới hơn 1/3 lượng khí thải toàn cầu, đứng đầu thế giới về lượng khí thải tính theo đầu người (21,7 tấn CO2/người), Mỹ vẫn nhất quyết rút khỏi Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải gây “hiệu ứng nhà kính” với lý do “quá tốn kém để đáp ứng những yêu cầu nêu trong nghị định thư”.

Bất chấp lời cảnh báo của các nhà khoa học “chỉ trong 10-15 năm nữa, lượng khí thải CO2 sẽ vượt ngưỡng cho phép, làm trái đất nóng lên một cách không thể kiểm soát nổi”, các nước giàu có như Mỹ vẫn không chịu đưa ra cam kết cụ thể nào trong việc cắt giảm khí thải.

Hệ quả là Trái đất vẫn đang tiến dần tới ngưỡng thảm họa, mà những tín hiệu cảnh báo của nó thì thế giới ngày càng cảm nhận rõ hơn, như lốc ở Bangladesh, lũ kéo dài ở Việt Nam.

Nghịch lý hơn là mặc dù các nước giàu có là tác nhân chủ yếu gây ra tình trạng biến đổi khí hậu trái đất nhưng người chịu thiệt hại nhiều hơn lại là các nước nghèo và các nước đang phát triển.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là vì các nước giàu nằm ở vùng có nhiệt độ bình quân thấp hơn nên hậu quả phải chịu sẽ nhẹ nhàng hơn. 

Chính con người đã gây ra tình trạng biến đổi khí hậu và đang phải gánh chịu hậu quả do việc làm của mình. Biến đổi khí hậu là thách thức của thời đại, đòi hỏi phải có nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế thì mới có thể đối phó được.

Thái độ của các nước giàu chẳng những làm nguy cơ đó tăng thêm mà còn gây ra cảnh “quýt làm cam chịu”.

Hoàng Sơn

VietBao.vn
contentlength: 5469
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..