Cựu tổng thống Fujimori có nguy cơ lãnh án 30 năm tù

16:47 08/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo dự kiến, cựu tổng thống Peru Alberto Fujimori sẽ phải ra tòa tại Lima (Peru) vào ngày 10-12 để trả lời về những cáo buộc những vi phạm quyền con người trong thời gian cầm quyền của ông tại Peru. Trong trường hợp bị buộc tội, ông Fujimori có thể lãnh án đến 30 năm tù giam.

Theo hồ sơ cáo trạng, cựu tổng thống Alberto Fujimori 69 tuổi sẽ bị xét xử về sự liên quan trong hai vụ thảm sát ở Barrios Altos và Cantuta thuộc Lima vào năm 1991 - 1992. Trong vụ thứ nhất, đa số nạn nhân là phụ nữ và người già. Các nạn nhân trong vụ thứ hai là sinh viên và một giáo sư đại học. Đội quân tử thần mặc quân phục có tên "Colina" đã xử tử họ.

Các tổ chức về Quyền con người khẳng định không ai trong số những người bị giết có quan hệ với du kích như tình nghi của cơ quan mật vụ gán cho họ. Và nhiều thành viên của nhóm "Colina" tiết lộ có lệnh của "cấp trên" trong vụ việc này.

Vai trò của ông Fujimori trong vụ bắt cóc và giam giữ một phóng viên và một chủ xí nghiệp có liên quan đến phe đối lập cũng được mổ xẻ trong phiên tòa này.

Luật sư biện hộ cho ông Fujimori là một người gốc Nhật tên César Nakasaki. Theo đề nghị của viện công tố Peru, ông Fujimori phải bị phạt 30 năm tù và bồi thường 33 triệu USD cho gia đình các nạn nhân của hai vụ thảm sát và 99.300 USD cho hai người bị tạm giam.

Tòa án Peru sẽ phải nhanh chóng xét xử ông Fujimori trước khi ông này bước vào tuổi 70 (vào ngày 28-7-2008), bởi theo luật pháp Peru, đây là độ tuổi có thể được hưởng khoan hồng bằng cách giảm thời gian thụ án và được thụ hình tại tư gia. Sau vụ xét xử này, ông Fujimori sẽ còn phải ra toà trong năm vụ cáo buộc tham nhũng.

Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Peru phải ngồi trên ghế bị cáo từ năm 1930, khi tổng thống Augusto Leguía bị xét xử về tội tham nhũng. Ông Leguía đã chết trong tù mà chưa nghe được bản phán quyết của tòa về tội danh của ông.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2906
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..