Cựu thủ tướng Nga và "vụ án nhà nghỉ"

06:17 13/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuu thu tuong Nga va vu an nha nghi
Khu nhà nghỉ 11ha ở ngoại ô Matxcơva.
Ngày 11-7, Tổng công tố viện Nga cho biết đã khởi tố hình sự về vụ tư hữu hóa hai nhà nghỉ ở ngoại ô Matxcơva mà cựu thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov có liên quan.

Theo đó, một nhà nghỉ trong khu đất diện tích 11ha có thể đang được ông Kasyanov sở hữu bất hợp pháp, trong khi một nhà nghỉ khác với khuôn viên 2ha đã được ông bán rẻ cho một công ty quen biết thời còn làm thủ tướng.

Vụ việc được báo chí Nga gọi là "vụ án nhà nghỉ" bắt đầu từ bài báo của đại biểu Đuma thuộc khối Nước Nga thống nhất (khối ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin) Aleksander Khinstein.

Tuần trước, đại biểu này viết trên tờ Người đoàn viên Matxcơva về tính hợp pháp của việc tư hữu hóa các nhà nghỉ này; tiếp đó, ông gửi yêu cầu tới công tố viện đòi kiểm tra vụ việc.

Cuu thu tuong Nga va vu an nha nghi
Cựu thủ tướng Kasyanov
Theo thẩm định của phó chủ tịch Cơ quan Giám sát tài nguyên Nga Oleg Mitvol, hai lô đất này có giá trị khoảng 150 triệu và 50 triệu USD. Ông này khi công bố giá trị trên còn bình phẩm: "Làm thế nào một quan chức, cứ cho ông ta lãnh mỗi tháng 50.000 rúp, có thể mua một nhà nghỉ giá 150 triệu USD?".

Những chính khách đối lập Cremli ngay lập tức nhận định vụ điều tra này là một mưu toan nữa của điện Kremli nhằm vô hiệu hóa đối thủ, bởi cựu thủ tướng Kasyanov từ lâu đã lộ ý định tham gia cuộc tranh cử tổng thống sắp tới.

Tờ Kommersant chỉ ra rằng quyết định khởi tố được ký ngày 1-7, nhưng mãi tới tuần này mới được công bố, sau khi ông Kasyanov đưa ra một loạt chỉ trích chính sách của Kremli.

Chủ tịch Đảng Sự lựa chọn của chúng ta - bà Irina Khakhamada - cũng khẳng định "vụ án nhà nghỉ" là "một đơn đặt hàng chính trị", cảnh báo hình ảnh nước Nga sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tiếp sau vụ xử tỉ phú Khodorkovsky.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu khẳng định ngược lại. Phó chủ tịch Đuma V. Volodin (thuộc khối Nước Nga thống nhất) tuyên bố tại một cuộc họp báo: "Chỉ cần khởi tố hồ sơ hình sự chống lại ai đó hơi nổi tiếng, ngay lập tức người ta khoác cho nó cái vỏ chính trị".

Một đại biểu khác của Nước Nga thống nhất Sergei Baburin nói: "Bản thân việc thủ tướng bán đất cho mình đã thật quái đản". Có đại biểu còn đòi "kiểm tra tất cả các cựu thủ tướng Nga kể từ năm 1992" (thời điểm Nga bắt đầu tư hữu hóa), như đại biểu A. Mitrophanov.

Đang đi nghỉ cùng gia đình ở nước ngoài, thông qua thư ký báo chí, cựu thủ tướng Kasyanov bác bỏ các cáo buộc trên và khẳng định trong thời gian tại nhiệm đã "không thành lập một cơ cấu thương mại nào, không sở hữu cổ phiếu hay góp vốn vào công ty nào". Ông cũng không có ý định cắt ngang kỳ nghỉ và chỉ về nước theo đúng dự định vào ngày 25-7.

DUY VĂN (Theo Kommersant, NR, RIA)

Việt Báo
contentlength: 4822
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..