Cựu chủ tịch Enron qua đời

07:59 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuu chu tich Enron qua doiÔng Kenneth Lay, cựu chủ tịch tập đoàn Enron bị kết tội gian lận, vừa qua đời. Ông Lay bị đột quỵ tại nhà ở gần Aspen, bang Colorado và qua đời trong bệnh viện vào lúc 0300 sáng thứ Tư giờ địa phương.

Ông Kenneth Lay cùng cựu giám đốc Jeffrey Skilling đã bị buộc tội hồi tháng Năm trong vụ đổ bể tập đoàn Enron. Enron sụp đổ năm 2001 với tổng số nợ lên tới 31.8 tỷ đôla và khiến bốn ngàn người mất việc.

Phiên tòa xét xử gian lận kinh doanh lớn nhất nước Mỹ đã kết tội ông Lay hôm 25 tháng Năm trong sáu vụ riêng biệt. Ông đã nộp 5 triệu đôla tín phiếu để tại ngoại cho đến tháng Mười khi ông sẽ bị kết án với mức có thể lên tới 45 năm.

Ông Lay luôn tuyên bố mình vô tội, giải thích việc sụp đổ của Enron là do các nhà đầu tư mất lòng tin sau khi giám đốc tài chính Andrew Fastow ăn cắp hàng triệu đôla tiền công ty. Ông mô tả vụ sụp đổ của Enron là "thảm kịch đau buồn nhất của đời tôi".

Kenneth Lay đã lãnh đạo Enron trong suốt 15 năm kể từ khi tập đoàn này được thành lập năm 1986 từ hai công ty dẫn khí gas trụ sở ở Houston.

Enron đã trở thành công ty lớn thứ bảy của Hoa kỳ và có lúc là công ty mua bán năng lượng hàng đầu thế giới.

Ông Lay chuyển quyền giám đốc công ty cho ông Jeffrey Skilling vào năm 2001. Ông Skilling cũng đang chờ kết án.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2277
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..