Cựu chiến binh già nhất Thế chiến I đã qua đời

08:10 21/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuu chien binh gia nhat The chien I da qua doi
Ông Louis de Cazenave thời còn trẻ.

Một trong 2 cựu chiến binh Thế chiến thứ nhất còn lại của Pháp hôm qua 20/1 đã qua đời ở tuổi 110.

Ông Louis de Cazenave, người đã từng chiến đấu ở Chiến trường Somme năm 1916, đã ra đi nhẹ nhàng trong giấc ngủ tại nhà riêng ở Brioude, miền trung nước Pháp, con trai của ông Louis cho biết.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông de Cazenave và tỏ lòng kính trọng đối với tất cả những binh sĩ Pháp đã hy sinh trong cuộc chiến.

Louis de Cazenave đã tham gia vào quân đội của Pháp năm 1916 khi mới chỉ 19 tuổi. Ông là một trong 8.5 triệu thanh niên của Pháp lúc bấy giờ được huy động vào cuộc chiến chống lại sự chiếm đóng của Đức.

Tháng 4 năm 1917, ông đã tham gia vào một trong những trận đánh ác liệt và khủng khiếp nhất của cuộc chiến ở Chemin des Dames.

Theo lời gia đình ông de Cazenave, những điều mà ông từng trải qua trên chiến trường đã khiến ông trở thành một người rất yêu hoà bình. Ông từng phát biểu trên tờ Le Monde trong một cuộc phỏng vấn năm 2005 rằng: "Chiến tranh là một điều gì đó ngớ ngẩn, vô nghĩa và chẳng có điều gì có thể biện minh cho một cuộc chiến. Không gì cả."

Cái chết của ông Cazenave đã khiến ông Lazare Ponticelli, cũng 110 tuổi, trở thành lính Pháp cuối cùng còn lại của cuộc Chiến tranh thế giới thứ I.

Kiệt Linh - (Theo BBC, Cnews)

Việt Báo
contentlength: 2851
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..