Cựu bí thư thành uỷ Thượng Hải bị khai trừ Đảng

13:09 27/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bãi nhiệm ĐBQH với cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải
Vụ án Bí thư Thành ủy Thượng Hải: Càng đào sâu, càng phức tạp
Những tình tiết mới về sự sa ngã của Bí thư Thành ủy Thượng Hải
Vì sao Bí thư Thành ủy Thượng Hải bị cách chức ?

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm qua thông báo: “Bộ Chính trị Đảng Cộng sản quyết định khai trừ và tước tư cách công chức của Trần Lương Vũ, giao vụ việc liên quan đến ông này cho toà án do đã có các hoạt động vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”

Cuu bi thu thanh uy Thuong Hai bi khai tru Dang

Trần Lương Vũ thời còn đương chức.

CCTV thông báo thêm: “Các hoạt động của Trần Lương Vũ đã phá hoại lợi ích của nhân dân và hình ảnh của đảng, có ảnh hưởng xấu đến xã hội. Trần cùng các thành viên trong gia đình còn hối lộ người khác để hỗ trợ mình thu lợi phi pháp. Trần có tư cách đạo đức rất thấp kém, lợi dụng chức vụ để quấy rối phụ nữ”.

Trước đó, Quốc hội Trung Quốc cũng bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với Trần Lương Vũ. Theo các nhà phân tích, những động thái này đưa Trần đến gần hơn vành móng ngựa của một phiên toà xử tội tham nhũng.

Các quyết định trên cũng là dấu hiệu kết thúc cuộc điều tra xung quanh dính líu của cựu bí thư thành uỷ Thượng Hải trong vụ bê bối quỹ lương hưu vốn đã làm hàng chục quan chức và doanh nhân cỡ bự bị bắt.

Trần Lương Vũ bị cách chức và rút tên khỏi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 9/2006 do bị buộc tội là trung tâm trong vụ bê bối tài chính lớn. Cụ thể là việc sử dụng sai mục đích khoảng 400 triệu USD trong tổng quỹ lương hưu 1,2 tỷ USD, đồng thời đầu tư không đúng nguyên tắc vào bất động sản và một số dự án khác.

Cuộc điều tra còn phát hiện Trần Lương Vũ lạm dụng chức quyền để cho vay một số tiền lớn lấy trong quỹ lương hưu và giúp các doanh nghiệp tư nhân mua cổ phần của những cơ quan nhà nước gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Tháng 5 vừa qua, giới chức Thượng Hải cũng thông báo đã thu hồi được toàn bộ số tiền bị sử dụng sai mục đích dưới thời Trần Lương Vũ còn đương chức.

Trần Lương Vũ là quan chức cao cấp nhất tại Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng trong hơn 10 năm qua. Vụ bê bối liên quan đến ông này xảy ra trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, tiến tới Đại hội đảng toàn quốc vào cuối năm 2007.

Trần Lương Vũ sinh tháng 10/1946 tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Sau khi tốt nghiệp khoa kiến trúc Học viện Hậu cần, Trần gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 4/1980. Tới năm 2002, Trần Lương Vũ nhậm chức bí thư thành ủy Thượng Hải và được bầu vào Bộ Chính trị.

Thành An
Theo AFP, BBC

Việt Báo
contentlength: 5069
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..