Cựu Tổng thống Suharto đã được chôn cất tại quê hương

16:15 28/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay 28/1, cựu Tổng thống Indonesia Suharto, một đồng minh thân cận của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, đã được chôn cất theo nghi lễ quốc tang tại quê hương của ông ở Solo.

Hàng ngàn người dân Indonesia đã đổ về các đường phố ở thủ đô Jakarta chỉ để được chứng kiến đoàn xe hộ tống đưa thi thể của cựu Tổng thống Suharto về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều người khóc nức nở và gọi tên người lãnh đạo đã cầm quyền ở đất nước này hơn 3 thập kỷ, tuy hà khắc nhưng lại mang đến sự ổn định và phát triển kinh tế cho Indonesia.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã chủ trì lễ tang được truyền hình trên khắp cả nước từ lăng mộ của gia đình ông Suharto ở thị trấn Solo, cách thủ đô Jakarta 250 dặm. Tổng thống Yudhoyono đã đọc bài diễn văn ca ngợi những thành tựu quân sự của cựu Thủ tướng Suharto. Ông phát biểu: "Chúng tôi gửi ông cùng những chiến công của ông về với đất mẹ. Ông là một tấm gương cho chúng tôi noi theo." Sau bài phát biểu, một phát súng đại bác được bắn ra để tưởng nhớ cựu Tổng thống.

Tiếp đó là đến lễ đọc kinh. Khi thi thể ông Suharto được hạ dần xuống mộ những người đi tiễn đưa ông đã ném những cánh hoa theo.

Cựu Tổng thống đã được chôn sát bên cạnh vợ - người đã mất năm 1996.

Tổng thống Yudhoyono đã tuyên bố một tuần quốc tang dành cho ông Suharto và kêu gọi người dân Indonesia hãy "tỏ lòng tưởng nhớ đối với một trong những người con ưu tú nhất Indonesia."

Cựu Tổng thống Suharto đã qua đời

ngày hôm qua 27/1 vì hệ cơ quan nội tang suy kiệt sau hơn 3 tuần nằm điều trị trong một bệnh viện ở Jakarta. Ông thọ 86 tuổi.

Kiệt Linh - (Theo AP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 3286
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..