Cựu Tổng thống Daniel Ortega có thể quay lại chính trường

16:11 06/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuu Tong thong Daniel Ortega co the quay lai chinh truong

Ông Daniel Ortega

(HNMĐT)- Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống tại Nicaragua được tổ chức vào hôm qua 5/11 cho thấy, ông Daniel Ortega có thể sẽ trở lại nắm quyền sau 16 năm.

Kết quả kiểm hơn 7% điểm bỏ phiếu cho thấy ông Ortega đã giành được 40,8% phiếu bầu, đủ để tránh phải tổ chức bầu cử vòng hai. Ứng cử viên bảo thủ nặng ký nhất, Eduardo Montealegre chỉ giành được 32% số phiếu.

Cuộc bầu cử đã được sự theo dõi của 17.000 quan sát viên, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Người đứng đầu ủy ban bầu cử Nicaragua Roberto Rivas cho biết: "Chúng tôi cam kết thực hiện một cuộc bầu cử minh bạch và đó là những gì chúng tôi đã làm".

Nhà chức trách cho biết tỉ lệ cử tri đi bầu cử khá cao và nhiều người đã phải xếp hàng chờ tới lượt để thực hiện quyền công dân của mình và các quan sát viên khẳng định cuộc bỏ phiếu đã diễn ra thành công mà không gặp sự cố đáng tiếc nào.

Ông Ortega, người đã 4 lần nỗ lực để trở thành vị Tổng thống được dân bầu với hy vọng sẽ giành được 35% số phiếu và dẫn trước đối thủ theo sát nút nhất 5% phiếu bầu để tránh phải bầu cử lần hai. Có 5 ứng cử viên tham gia tranh cử lần này.

Ông Ortega cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Nicaragua để phát triển đất nước, đẩy lùi tình trạng nghèo đói ở quốc gia Trung Mỹ này.

Ông Ortega cũng hy vọng nhận được ủng hộ của 80% người Nicaragua hiện đang sống ở mức 2 hoặc dưới 2 USD một ngày. 

 

Minh Nhật

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 2556
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..