Cựu Thủ tướng Thasin đang bay về nước

08:01 28/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cựu Thủ tướng Thaksin.

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hôm nay 28/2 đã lên một chiếc máy bay của Hãng hàng không Thai Airways ở Hồng Kông để trở về Thái Lan lần đầu tiên sau 17 tháng sống lưu vong ở nước ngoài.

Cựu Thủ tướng cho biết ông trở về nước để bảo vệ chính mình trước những cáo buộc không công bằng. Ông Thaksin đã bị những người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ ông hồi cuối năm 2006 buộc tội tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Thaksin vẫn được rất nhiều người dân Thái Lan ủng hộ. Chính vì thế, các nhà phân tích sợ rằng chuyến trở về của ông có thể gây thêm sóng gió trên chính trường Thái Lan.

Phát biểu với các phóng viên, ông Thaksin cho biết ông tự tin về sự vô tội của mình và sẵn sàng chứng minh rằng ông đã không làm điều gì sai trái. Ông này cũng cho biết ông sẽ thông báo với các quan chức về sự trở về của ông.

Bình luận về sự kiện trên, tân Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej phát biểu ông hoan nghênh chuyến trở về của nhà cựu lãnh đạo Thaksin. "Đó là điều bình thường khi ông ấy phải bảo vệ mình trước toà án và chính phủ của tôi sẽ không can thiệp," ông Samak tuyên bố.

Đảng Người Thái yêu người Thái của ông Thaksin đã bị giải thể sau cuộc đảo chính và chính bản thân cựu Thủ tướng đã bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm. Sau đó, nhiều thành viên của Đảng Người Thái yêu người Thái đã thành lập lên Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) và đảng này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12 vừa rồi.

Tuy nhiên, Cựu Thủ tướng Thaksin đã nhấn mạnh ông không có kế hoạch tham gia vào chính trường khi trở về Thái Lan. Ông nói: "Tôi chỉ muốn trở về làm một người dân bình thường và sẽ sống một cuộc sống yên bình với gia đình tôi. Nền dân chủ đã trở về Thái Lan. Vì thế, đã đến lúc cho những người luôn ủng hộ chế độ dân chủ trở về nước."

Trong khi đó, hàng triệu người ủng hộ ông Thaksin sẽ xem sự trở về của ông là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ những người lãnh đạo cuộc đảo chính đã thất bại trong việc phá huỷ sự nghiệp chính trị của cựu Thủ tướng.

Dự kiến, an ninh sẽ được thặt chặt khi ông Thaksin đặt chân lên đất Thái Lan.

Kiệt Linh - (Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3893
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..