Cựu Thủ tướng Thaksin từ chức Chủ tịch đảng

06:23 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong lá thư dài khoảng 1 trang viết từ London (Anh) gửi cho hơn 14 triệu thành viên của đảng Người Thái yêu người Thái (TRT), cựu Thủ tướng Thaksin Sinawatra tuyên bố chính thức từ chức Chủ tịch đảng.

Cuu Thu tuong Thaksin tu chuc Chu tich dang
Ông Thaksin và con gái
Là lãnh đạo đảng từ khi TRT được thành lập năm 1998, ông Thaksin khẳng định mình “luôn trung thành với Quốc vương và tuân theo Hiến pháp Thái Lan”.

Tuy nhiên, theo ông Thaksin, đã có sự chống đối và chỉ trích chống lại Chính phủ từ sau cuộc tổng tuyển cử năm 2005.

Cựu Thủ tướng viết: “Tôi đã rất kiên nhẫn và cố gắng bằng mọi cách để tránh bạo lực và đã cho giải tán Quốc hội vào tháng 2/2006 để người dân Thái Lan có sự lựa chọn khác. Tôi đã làm Thủ tướng tạm quyền theo đúng Hiến pháp để chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho Chính phủ mới. Tuy nhiên, sự trì hoãn và mâu thuẫn giữa các nhóm chống đối Chính phủ ngày càng gia tăng. Chính phủ không thể thực thi được luật pháp. Và vì thế đảo chính đã nổ ra ngày 19/9”.

Ông Thaksin cho rằng việc mình từ chức sẽ cho phép các thành viên khác của đảng TRT bầu chọn Chủ tịch mới để điều hành đảng khi luật pháp cho phép điều đó. Cựu Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới các nhà lãnh đạo và tất cả thành viên TRT đã nỗ lực hết mình để xây dựng đảng này và sự quan tâm của họ đối với bản thân ông cũng như gia đình ông.

“Cuối cùng, tôi muốn xin lỗi tất cả thành viên của đảng và người dân Thái Lan, những người vẫn mong tôi tiếp tục là nhà lãnh đạo. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi không còn sự lựa chọn nào khác” - Ông Thaksin viết.

Trước khi thư của ông Thaksin được công bố, hơn 100 thành viên đảng TRT đã xin rút khỏi đảng. Cựu Phó Thủ tướng Surakiart Sathirathai cùng hàng loạt cựu bộ trưởng khác trong Nội các của ông Thaksin trước đây cũng xin ra khỏi đảng TRT.

Ông Sophon Phetsawang, Cựu Chủ tịch Hạ viện và là một trong những lãnh đạo đảng TRT, cho rằng TRT có thể bị giải tán bởi hội đồng quân sự.

Trong thông báo số 27 của hội đồng quân sự có nói đến việc đảng TRT có thể bị giải tán vì các thành viên vi phạm luật pháp và còn bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

T.Đ
Theo The Nation, Bangkok Post

Việt Báo
contentlength: 3851
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..