Cựu Thủ tướng CH Czech nhận hối lộ?

12:02 20/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, kênh truyền hình Nova của Czech đã cho phát một chương trình khẳng định cựu Thủ tướng Stanislav Gross (buộc phải từ chức vào tháng 4/2005) đã nhận hối lộ trong một số vụ tư hữu hóa trước đây.

Cuu Thu tuong CH Czech nhan hoi lo
Qua một chiếc camera bí mật, các phóng viên đã ghi lại được cuộc gặp gỡ của người từng đứng đầu Văn phòng thủ tướng là Zdenek Dolezel với một nhân vật tự nhận là một doanh nhân Ba Lan Jacek Spyra. Trong đó, Spyra nói rằng anh ta từng làm chuyên gia vận động hành lang cho Công ty Seta-Setuza trong việc tư hữu hóa Hãng Unipetrol của Czech. Trong vụ này, Gross đã nhận hối lộ của các bên liên quan.

Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn tờ MF Dnes của Czech sau đó, Dolezel đã tuyên bố, ông ta “không biết gì về vụ tham nhũng của cựu thủ tướng. Dolezel cho rằng, hành động trên của Spyra chỉ là nhằm trả đũa lại đối thủ cạnh tranh cũ Andrej Babis, sau khi Công ty Agrofert của người này đã liên kết với Tập đoàn PKN Orlen của Ba Lan để giành mua được Unipetrol.

Còn Hãng Truyền hình Nova thì vẫn khẳng định, Dolezel có dính líu vào vụ tham nhũng này và đã đích thân lấy của Spyra gần 200 ngàn USD cho việc tổ chức cuộc gặp với Gross.

Hiện ở Ba Lan cũng đã thành lập một ủy ban đặc biệt của quốc hội chuyên điều tra về việc mua lại Unipetrol. Vấn đề là mới đây, PKN đã bán cho Agrofert một vài xí nghiệp của mình với giá rẻ hơn đáng kể so với thị trường.

Các phóng viên của tờ báo Rzeczpospolita của Ba Lan cho rằng, việc hạ giá này là phần “lại quả” cho Babis để trả ơn việc ông này đã thuyết phục được Gross bán Unipetrol cho phía Ba Lan. Về phần mình, Gross khi trả lời báo chí đã bác bỏ hoàn toàn những lời buộc tội về sự dính líu của mình tới vụ việc trên, đồng thời tuyên bố sẽ kiện Spyra ra tòa.

Theo CAND

Việt Báo
contentlength: 3153
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..