Cựu TT Liberia hầu tòa vì tội ác chiến tranh

Thứ hai, 04 Tháng sáu 2007, 13:51 GMT+7
 • Cựu Tổng thống Liberia Charles Taylor chuẩn bị ra hầu tòa vì các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở The Hague.

  Charles Taylor phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông này.

  Charles Taylor phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông này.

  Charles Taylor bị buộc tội hỗ trợ cho quân nổi dậy ở Sierra Leone. Ông này đã thực hiện chiến dịch 11 năm làm hàng nghìn dân thường thiệt mạng hoặc tàn phế.

  Phiên tòa xử vị cựu Tổng thống Liberia được tiến hành tại Tòa án Đặc biệt chuyên về Sierra Leone do Mỹ ủng hộ. Tòa án này đã được chuyển khỏi Tây Phi vì các lý do an ninh.

  Đây là lần đầu tiên một cựu lãnh đạo nhà nước ở châu Phi phải đối mặt một phiên tòa như vậy. Quá trình xét xử được dự tính sẽ kéo dài khoảng 12-18 tháng. Nước Anh đề nghị bỏ tù ông Taylor nếu ông này bị kết tội.

  "Không phạm tội"

  Cựu Tổng thống Liberia bị cáo buộc phạm 10 điểm tội danh tội ác chiến tranh, tội ác chống loài người và vi phạm luật nhân quyền quốc tế trong thời kỳ diễn ra cuộc nội chiến tàn khốc ở Sierra Leone. Trong số này có tội khủng bố dân thường, giết người, bạo lực tình dục, bạo lực thân thể, sử dụng binh lính trẻ em, nô dịch và cướp bóc.

  Xuất hiện lần đầu tại một tòa án ở Freetown hồi tháng 3/2006, Charles Taylor khẳng định mình hoàn toàn vô tội. Lúc đầu, ông này từ chối biện hộ, viện dẫn tòa án không có quyền xét xử ông và không có quyền thực thi công lý đối với Liberia hay cựu Tổng thống nước này.

  Tòa án Đặc biệt về Sieria Leone đã được Liên hợp quốc và chính phủ Sierra Leone thông qua và chỉ định các thẩm phán.

  Không giống như các tòa án xét xử tội phạm chiến tranh ở Rwanda và Yugoslavia cũ, LHQ không chi quỹ cho tòa án đặc biệt này. Thay vào đó, tòa án hoạt động dựa trên sự ủng hộ của các chính phủ nước ngoài.

  Chính phủ Hà Lan đồng ý "chủ chi" cho phiên xét xử cựu Tổng thống Taylor với điều kiện bị cáo phải thi hành án tù ở một nước khác nếu bị kết tội.

  "Đổi máu lấy kim cương"


  Ông Taylor khởi động cuộc nội chiến ở Liberia năm 1989 và trở thành một trong những vị tư lệnh cạnh tranh giành quyền kiểm soát tại đất nước Tây Phi này. Sau đó, ông trở thành một chính trị gia quyền lực nhất ở Liberia và chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1997, sự kiện chấm dứt cuộc nội chiến tại đây.

  Trong khi đó năm 1991, một trong những đồng minh của ông Taylor là Foday Sankoh cũng khởi xướng phong trào nổi dậy Mặt trận Thống nhất Cách mạng (RUF) ở đất nước láng giềng Sierra Leone.

  Bên công tố khẳng định ông Taylor đã cung cấp cho Foday Sankoh tiền, vũ khí đạn dược và hỗ trợ huấn luyện để khởi động phong trào này và thậm chí cho mượn "các chiến binh" để thực hiện trận đánh đầu tiên.

  RUF bắt đầu có tiếng xấu vì đã chặt chân chặt tay dân thường trong cuộc chiến kéo dài cả thập niên của họ.

  Ông Taylor được cho là đã chung một bản kế hoạch với các chỉ huy của RUF để giành quyền lực và kiểm soát Sierra Leone nhằm đổi lấy kim cương và thành lập một chính phủ ở Freetown chuyên hỗ trợ cho các mục đích của ông này.

  Tuy nhiên, phong trào nổi dậy ở Sierra Leone sụp đổ. Tòa án xét xử các tội ác chiến tranh ở nước này đã chính thức kết tội các thủ lĩnh phiến quân và cả ông Taylor.

  Trong năm 2003, Taylor để mất quyền lực ở Liberia sau khi lực lượng đối lập nổi dậy và buộc ông này phải tới Nigeria sống lưu vong.

  Nigeria đã trục xuất Charles Taylor năm ngoái trong một tình huống gây tranh cãi và ông này được chuyển tới The Hague để chờ ra hầu tòa.

  • Thanh Hảo (Theo BBC, AP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cựu TT Liberia hầu tòa vì tội ác chiến tranh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cựu TT Liberia hầu tòa vì tội ác chiến tranh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuu TT Liberia hau toa vi toi ac chien tranh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cựu TT Liberia hầu tòa vì tội ác chiến tranh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI