Cuộn băng của bin Laden hay "cú sốc tháng 10"?

16:36 31/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi chỉ còn 2 ngày nữa là tới cuộc bầu cử chính thức, "cú sốc tháng 10" đã đến, song không phải theo cách mà cả hai ứng viên mong đợi.
Cuon bang cua bin Laden hay cu soc thang 10
Tổng thống Bush nỗ lực vận động cử tri trong những ngày cuối cùng.

Ngay lập tức, cả ông Bush và TNS Kerry đều phản ứng lại

bằng những tuyên bố đoàn kết chống khủng bố, còn hai đội ngũ tranh cử thì bận rộn tìm cách làm thế nào để đưa ra những phản ứng có hiệu quả nhất và tính toán xem sự việc này sẽ thay đổi tới kết quả bầu cử ra sao.

Ông Bush được lợi từ cuộn băng?

Cuon bang cua bin Laden hay cu soc thang 10
TNS Kerry không bỏ lỡ cơ hội "cuộn băng của bin Laden" để ghi thêm điểm.

Một số người hy vọng "Cú sốc tháng 10" do bin Laden gây ra sẽ có tác động tới sự lựa chọn của cử tri trong khi khá nhiều chuyên gia phân tích đang cố tìm cách bác bỏ khả năng này. Tuy nhiên, họ cũng đồng ý ở một điểm chung rằng: nếu như sự kiện này thực sự hỗ trợ cho 1 trong 2 ứng viên, thì nhiều khả năng, Tổng thống Bush sẽ được lợi thế.

Lúc đầu, nhiều người đặc biệt là đảng Dân chủ cho rằng việc phát hình đoạn băng sẽ làm người Mỹ nhớ lại rằng ông Bush vẫn chưa tóm cổ được tên trùm khủng bố nguy hiểm này, củng cố thêm lập trường của ông Kerry rằng ông Bush từng khiến nước Mỹ lạc vào cuộc chiến Iraq. Do đó, nó sẽ giúp ông Kerry giành thêm sự ủng hộ của cử tri Mỹ.

Tuy nhiên, khi đoạn băng được công chiếu rộng rãi trên mạng lưới truyền thông, truyền hình cáp và xuất hiện trên tất cả các trang nhất tại những bang gay cấn, thì nhiều chuyên gia nhận định rằng cuộn băng giúp củng cố thêm thế mạnh của ông Bush - cuộc chiến chống khủng bố.

Cuon bang cua bin Laden hay cu soc thang 10
Chân dung trùm khủng bố Osama bin Laden trong đoạn băng video.

Ngay cả khi tỉ lệ ủng hộ TNS Kerry qua các cuộc thăm dò dư luận tăng cao sau 3 cuộc tranh luận trực tiếp, ông Bush vẫn được đánh giá là có khả năng tốt hơn trong vấn đề xử lý khủng bố. Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng CBS News tiến hành hồi giữa tháng 10, 43% cử tri coi ông Bush là ứng viên có thể bảo vệ nước Mỹ trước nạn khủng bố tốt nhất trong khi 30% ủng hộ ông Kerry.

Một nhà nghiên cứu xã hội thuộc Đại học Cornell mới đây phát hiện ra rằng tỉ lệ ủng hộ ông Bush từ năm 2001 tới 2004 tăng trung bình 2,75% sau mỗi lần có cảnh báo khủng bố.

Dù thế nào đi nữa, trong 2 ngày trở lại đây, "Cú sốc tháng 10" đã trở thành vấn đề trọng tâm trong chương trình tranh cử của cả hai ứng viên nhất là tại 3 bang gay cấn Florida, Pennsylvania và Ohio. Nhà nghiên cứu lịch sử bầu cử Tổng thống Hess tin rằng cử tri Mỹ sẽ cố gắng không để cuộn băng ảnh hưởng đến quyết định của họ.

(Huyền Trang - Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 6040
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..