Cước phí điện thoại di động liên tục hạ

08:23 29/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong việc sử dụng điện thoại di động, Chính phủ Mỹ, Nhật Bản hay Liên minh châu Âu đều rất chú trọng việc chống độc quyền, thúc đẩy công bằng, cạnh tranh nên đã đem đến cho người tiêu dùng rất nhiều lợi ích thực tế.

 

Tại Mỹ, bạn thấy có nhiều người đi đường dùng điện thoại di động tán gẫu “thả phanh” như thể gọi điện thoại miễn phí vậy, vì ở Mỹ giá cước điện thoại di động rất rẻ và chất lượng phục vụ tốt. Hình thức thu phí điện thoại di động phổ biến nhất ở nước này hiện nay là trả theo tháng, ngoài ra các công ty cung cấp dịch vụ còn đưa ra nhiều hình thức phục vụ và cách thức thanh toán cước phí giúp người sử dụng có được sự lựa chọn thích hợp nhất. Ví dụ như công ty T-MOBIL của Mỹ đưa ra hình thức thuê bao trọn gói 39, 99 USD/tháng với 600 phút gọi, buổi tối và những ngày cuối tuần được miễn phí. Ngoài ra còn có dịch vụ thuê bao cho gia đình gồm 2 máy di động trở lên với mức giá 59,99 USD/tháng hay 69,99 USD/tháng v.v… Mức giá như trên được coi là khá rẻ so với thu nhập. Ví dụ tại thủ đô Oa-sinh-tơn, chính phủ quy định mức lương thấp nhất không được dưới 7 USD cho mỗi giờ lao động, như vậy cho dù người có mức lương thấp nhất cũng chỉ cần bỏ ra số tiền lương của một ngày để chi trả cước phí điện thoại di động của cả tháng. Ngoài ra, hầu như  không có thêm chi phí phụ nào nếu sử dụng cuộc gọi liên tỉnh hay dịch vụ internet cho điện thoại di động. Chỉ khi khách hàng sử dụng dịch vụ internet của một công ty khác thì mới  coi là dịch vụ ngoài hợp đồng và phải trả tiền. Nếu thời gian gọi trong tháng vượt hơn so với thời gian trong hợp đồng thì mức giá sẽ là 0,4 USD/phút.

 

Tại Nhật Bản cước phí sử dụng điện thoại di động đã không ngừng hạ thấp kể từ nhiều năm nay. Công ty cung cấp dịch vụ mạng điện thoại lớn nhất của Nhật Bản là Tokomo đã giảm mức giá thuê bao tháng trung bình vào khoảng 17.000 yên vào năm 1983 xuống còn 4.500 yên tại thời điểm tháng 4 năm 2005. Mức giá trung bình mỗi phút đã giảm từ 120 yên xuống còn 40 yên. Nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng nói trên là sự cạnh tranh.

 

Tháng 12-2004 các nước EU đã tiến hành một cuộc điều tra về cước phí sử dụng điện thoại di động và đến tháng 5-2005 đã đưa ra kết luận giá cước phí di động quá cao như vậy hoàn toàn không có một líý do chính đáng nào. Vì vậy, tháng 7- 2005, Bộ Thông tin EU đã yêu cầu các công ty dịch vụ điện thoại di động phải hạ thấp mức giá của mình. Nhưng đáng tiếc là hầu hết các công ty đều tỏ ra thờ ơ trước yêu cầu đó và mức giá dịch vụ vẫn không thay đổi. Vì vậy, Bộ Thông tin đã quyết định phải sử dụng đến luật pháp để cải thiện tình hình. Hội đồng EU sẽ áp dụng một số chính sách như mức giá của các nhà cung cấp đưa ra phải được phép của hội đồng EU; cắt bỏ việc thu phí nhận cuộc gọi. Hội đồng EU cho biết phí dịch vụ điện thoại di động quá cao, thiếu sự cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty đã làm tổn hại lợi ích của 380 triệu người sử dụng.

 

Từ nhiều năm nay, cước phí điện thoại di động ở Đức có thể nói gọn trong một chữ: “Đắt”. Mức giá tiêu chuẩn ở Đức hết sức phức tạp, không những giữa các công ty có mức giá chênh lệch nhau mà thậm chí trong một công ty cung cấp dịch vụ cũng có rất nhiều mức giá khác nhau. Dưới đây là mức giá trung bình của công ty T-MOBIL: thuê bao tháng 9,95 ơ- rô; cuộc gọi tới máy cố định là 0,49 ơ-rô/phút; cuộc gọi tới những thuê bao ngoài mạng từ 0,69 đến 0,79 ơ -rô/phút, và 0,19 ơ -rô cho 1 tin nhắn.

 

Mức giá quá cao đã trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành thông tin nước này. Theo thống kê thì trung bình thời gian gọi điện thoại di động của 1 người Đức mỗi tháng không đến 100 phút, bằng một nửa so với Anh và 1/6 so với Mỹ.  

 

Kể từ đầu năm nay, các công ty dịch vụ di động tại Đức liên tục tuyên bố giảm cước phí cho các cuộc gọi quốc tế. Bước thay đổi này tuy rằng do sức ép từ phía EU nhưng đã đem lại lợi ích rất lớn cho người sử dụng, và phần nào cải thiện được tình trạng mức giá điện thoại di động quá cao, ảnh hưởng bất lợi cho sự phát triển công nghệ thông tin của nước này.

 

Phương Minh

VietBao.vn
contentlength: 5646
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..