Cuộc hội đàm đầu tiên giữa Gordon Brown và Bush

13:57 30/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc hoi dam dau tien giua Gordon Brown va Bush
Tổng thống Mỹ Bush ra đón Tân thủ tướng Anh Gordon Brown

Hôm qua 29/7, Tân thủ tướng Anh Gordon Brown đã đến Mỹ gặp gỡ Tổng thống Mỹ Bush. Trong cuộc họp chính thức đầu tiên kể từ sau khi ông Brown lên nhậm chức, hai bên sẽ chủ yếu bàn thảo về vấn đề Iraq, Darfur (*) và về vòng đàm phán thương mại toàn cầu đang bị trì hoãn.

Ông Brown, người kế nhiệm ông Tony Blair vào ngày 27/6 vừa qua, đã đặt chân tới Washington vào buổi sáng, sau đó đi thẳng tới Dinh thự Camp David của Tổng thống Bush ở Maryland.

Trước khi đến Mỹ, ông Brown đã một lần nữa bác bỏ thông tin cho rằng ông đang có ý định tạo khoảng cách giữa London và Washington bởi những bất đồng của họ xung quanh vấn đề Iraq.

Tự miêu tả mình là một "người hâm mộ phẩm chất kinh doanh và mục đích quốc gia của Mỹ", ông Brown cho biết, ông muốn “làm nhiều việc hơn nữa để thúc đấy hơn nữa mối quan hệ song phương với Mỹ”.

Ông phát biểu: “Rõ ràng rằng, chúng tôi đã có một mối quan hệ gắn bó mạnh mẽ với Mỹ. Đây là một mối quan hệ song phương quan trọng nhất của chúng tôi”.

Người phát ngôn của ông Brown – Michael Ellam cho biết, vấn đề Darfur và vòng đàm phán WTO đang bị trì hoãn sẽ là hai vấn đề chính trong chương trình nghị sự giữa ông Brown và ông Bush. Tuy nhiên, ông cho biết vấn đề Iraq cũng được đặt trên bàn đàm phán tại cuộc hội đàm tại Camp David.

Về vòng đàm phán WTO, ông Ellam cho biết, ông Brown muốn các lãnh đạo quốc tế tham gia đầy đủ vào tiến trình tự do hoá thương mại và gần đây, Anh đã đàm phán với lãnh đạo các nước Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi yêu cầu họ đưa ra những ưu tiên hàng đầu đối với Anh.

Về vấn đề Darfur, tuần trước, ông Brown đã miêu tả như một trong những thảm hoạ nhân đạo của thế hệ chúng ta, vì vậy Thủ tướng rất mong muốn được làm việc với ông Bush để giải quyết vấn đề này.

Hôm qua, ông Brown khẳng định, lịch sử, những giá trị và lý tưởng chung giữa hai nước đã khiến hai nước ngày càng gắn bó với nhau. Và hai nước đang cùng nhau đối mặt với những thách thức hiện tại như vấn đề phổ biến vụ khí hạt nhân, nghèo đói, thay đổi khí hậu và chủ nghĩa cực đoan toàn cầu.

Ông Brown nói: “Mỹ đã thế hiện sự hồi phục nhanh chóng và lòng dũng cảm sau vụ khủng bố 11/9/2001, trong khi toà nhà bị phá huỷ nhưng những giá trị vốn có thì không hề lay chuyển. Chúng ta nên công nhận rằng thế giới nợ Mỹ một món nợ trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế này”.

(*

) Darfur: Là một bang thuộc miền tây Sudan, nhưng kể từ năm 2003 đã có hoảng hơn 200.000 người chết và hai triệu người mất nhà cửa do xảy ra xung đột giữa quân nổi dậy và chính phủ tại khu vực này. Quân nổi dậy Darfur nói là Chính phủ Khartoum đã thiếu quan tâm trong thời gian dài đối với vùng này.

S.A - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 4794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..