Cuộc chiến trong bóng tối

13:08 23/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mê cung trong lòng Gaza

Cuoc chien trong bong toi
Một đường ngầm sâu hun hút của du kích Palestine
Cuộc xung đột Trung Đông còn là cuộc chiến trong bóng tối, mà đối với người Palestine, đây là cuộc chiến từ trong những đường hầm.

>> Cuộc chiến Israel - Hezbollah

Kết quả điều tra ban đầu công bố hôm chủ nhật 16-7-2006 của quân đội Israel (IDF) về vụ tấn công giết hai lính Israel và bắt cóc binh sĩ Gilad Shalit hôm 25-6-2006 cho thấy Israel đã thất bại trong việc triệt phá mạng đường ngầm của Hamas. Hệ thống đường ngầm này được thiết kế chạy từ Gaza để có thể bất ngờ thọc vào lưng quân đội Israel. IDF chẳng lạ gì về sự tồn tại của hệ thống đường ngầm này song không tài nào biết chính xác ngõ vào chính ở đâu.

Cuộc tấn công ngày 25-6-2006 là một ví dụ. Theo IDF, vụ đột kích được thực hiện lúc 5g40 sáng. Tám du kích Palestine âm thầm đột nhập lãnh thổ Israel qua đường ngầm rồi chia thành ba toán. Một toán tấn công chốt kiểm soát; toán thứ hai bắn tên lửa và quẳng lựu đạn vào một xe tăng IDF gần đó. Tên lửa trúng mục tiêu, ngay đích xe tăng, làm bị thương bốn lính Israel bên trong. Trong khi đó, nhóm ba đấu súng với một toán lính Israel, bắn chặn để đồng sự thoát an toàn, tất nhiên cũng qua hệ thống đường ngầm, bắt theo binh sĩ Israel Gilad Shalit... (theo Hanan Greenberg, Ynetnews 17-7-2006).

Theo The Times of London (28-6-2006), người Palestine đã từng đào đường hầm xuyên qua biên giới giữa Israel và Ai Cập để buôn lậu hoặc vận chuyển vũ khí. Cửa hầm thì vô chừng, thường nằm trong nhà của người Palestine. Theo những gì chứng kiến tận mắt một đường hầm bị lộ, phóng viên The Times cho biết nó được trang bị cả điện thoại, ván đỡ chống sụp, môtơ tời và đường ray vận chuyển hàng hóa, vũ khí hoặc người qua cái lỗ cửa khoảng 70x70cm.

Cuoc chien trong bong toi
Cửa đường ngầm bên trong một căn nhà tại Gaza
Đường hầm sâu 20m, có hệ thống thông gió mỗi 200m. Mỗi ngày, thợ đào có thể khoét được 15m đất, chia thành ba ca, dùng la bàn để định hướng. Theo một viên chức IDF, độ dài đường ngầm tùy thuộc tính chất đất. Càng ra gần biển đất càng xốp và đường ngầm dễ sụp; càng đi về phía đông, nơi toàn đất bùn nhão nhoẹt, độ an toàn cho đường ngầm càng thấp. Việc đào đường ngầm liều lĩnh chẳng kém ôm bom cảm tử bởi có thể bị sụp đất chết ngạt bất cứ lúc nào.

Theo DEBKAfile (11-7-2006), khoảng 400 đường hầm nối liền bán đảo Sinai tại Ai Cập với Gaza xuyên ngầm biên giới đã bị phát hiện và phá hủy. Tuy nhiên, đường ngầm này bị bịt, du kích Palestine lại đào chỗ khác. Đường ngầm còn được sử dụng làm lối thoát hiểm cho các thủ lĩnh du kích Palestine.

IDF chi trung bình 44 tỉ shekel (khoảng 9,8 tỉ USD) cho ngân sách quốc phòng hằng năm để phát triển vệ tinh do thám và đủ thứ vũ khí siêu hạng nhưng chẳng làm gì được với hệ thống đường ngầm Gaza. Và như vậy họ mới trúng phải nhiều cú xuất quỉ nhập thần. Cuộc chiến càng kéo dài, đường hầm sẽ càng dài. Nếu có thể chọn đâu là hình ảnh tượng trưng cho sự giằng co bất định và bất tận trong mâu thuẫn Trung Đông, mê cung trong lòng Gaza là một trong những hình ảnh như vậy.

Thế giới ngầm của điệp viên mật Shin Bet

Nhắc đến Shin Bet là nói đến một mặt trận khác của xung đột Trung Đông. Là một trong ba cơ quan tình báo Israel (Aman - quân báo và Mossad - tình báo hải ngoại), Shin Bet (còn gọi là Shabak) có nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân đồng thời thiết lập mạng tình báo thâm nhập hàng ngũ đối phương. Họ còn “nổi tiếng” ở các màn tra tấn tù nhân.

Lịch sử Shin Bet bắt đầu từ một nhân vật nhỏ thó (cao 1,5m) tên Isser Harel (mất năm 2003, 91 tuổi). Isser Harel đã từng chỉ huy vụ bắt cựu sĩ quan SS Đức Adolf Eichmann ẩn náu tại Argentina. Sinh tại Vitebsk (Nga) với tên thật Isser Halperin trong gia đình làm nghề sản xuất giấm, Isser Harel theo bố mẹ tản cư sang Palestine năm 16 tuổi.

Tại Palestine, Isser Harel làm lao động phổ thông rồi gia nhập phân nhánh tình báo Shai của tổ chức mật Hagana (trong cuộc chiến chống thực dân Anh). Năm 1947, Isser Harel được bổ nhiệm chỉ huy đặc vụ Shai tại địa phận Tel Aviv, trở thành bạn của David Ben-Gurion (thủ tướng đầu tiên của Israel). Ngày 30-6-1948, Isser Harel thành lập Shin Bet. Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Isser Harel yêu cầu là lập hệ thống tình báo chỉ điểm (gọi là mạng gián điệp Shabak). Và Shin Bet ngày nay vẫn duy trì chủ trương trên.

M. sống trong căn hộ nhỏ ở đường chính thuộc một thị trấn Israel. Là người Palestine nhưng nói tiếng Do Thái sõi, M. là một trong những điệp viên chìm của Shin Bet. Nhờ những kẻ như M., Bộ Quốc phòng Israel đã phá 80% kế hoạch khủng bố cảm tử của người Palestine. Shin Bet tuyển dụng thành phần này như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, Shabak là những điệp viên bất đắc dĩ, bị Shin Bet cài vào thế chẳng đặng đừng. Một tên trộm vặt hay buôn lậu ma túy bị tóm sẽ thoát cảnh ngồi tù nếu đồng ý “hợp tác”. Có khi là một anh chồng ngoại tình bị Shin Bet giăng lưới. Gershom Gorenberg thuật lại trên New York Times việc Shin Bet mò đến địa chỉ một người Palestine định cư, thộp anh ta rồi đưa đến một khách sạn ở Jerusalem, chiếu cho xem một cuộn băng được quay ngay trong căn phòng đó, trong đó có cảnh anh chàng đang vụng trộm cùng tình nhân.

Shin Bet dọa nếu không “hợp tác”, họ sẽ đưa cuộn băng cho vợ, anh ta buộc lòng đồng ý cung cấp tin tức về các vụ đánh bom làm thiệt mạng hai thị trưởng Bờ Tây. Ban đầu Shin Bet hô chỉ cần hợp tác một lần, sau đó hù dọa nếu không tiếp tục cộng tác sẽ bị phanh phui trên báo chí; từ đó các “cộng tác viên” càng lún vào con đường bán đứng dân tộc...

Cần nói thêm, cuối năm 2001, nhiều tờ báo khu vực tiết lộ cuộc tranh cãi giữa Chính phủ Israel và các viên chức cấp cao Shin Bet, rằng Israel có nên tung ra cuộc tấn công quân sự toàn diện nhằm triệt tiêu Nhà nước Palestine và lật đổ Yasser Arafat hay không. Tờ Maariv (Israel) thậm chí trích đoạn một tài liệu tuyệt mật của Shin Bet đệ trình Thủ tướng Ariel Sharon, yêu cầu thực hiện điệp vụ ám sát Yasser Arafat (ở thời điểm Israel hoàn toàn muốn loại Arafat khỏi thương lượng và đánh giá Arafat là rào cản tiến trình hòa bình).

Đòn thù của Hamas

Ngược lại, Hamas cũng thẳng tay trừng trị những kẻ phản bội. Như trường hợp của M.. Khi Israel chiếm Bờ Tây năm 1967, M. còn ở tuổi thiếu niên. Mỗi ngày, một hoặc hai xe jeep quân đội Israel chạy ngang làng. Thoạt đầu trẻ con sợ hãi, nấp vào nhà nhưng rồi chúng quen dần. Năm 16 tuổi, M. nghỉ học, làm việc cho các chủ đất Israel.

Năm 1987, M. được tuyển làm chỉ điểm viên. Hành động của M. không qua mắt dân làng và Hamas cũng biết rõ M. làm gì. Đêm nọ, một toán người mang mặt nạ đến gõ cửa nhà M.. Họ nói với vợ M. rằng M. có 48 tiếng để rời làng. Từ đó, M. bắt đầu sống xa gia đình, tại khu định cư Do Thái, trong tâm trạng luôn bất an về tính mạng mình...

Với người Palestine, thành phần Shabak không bao giờ được tha thứ. Trong cuộc intifada (nổi dậy) lần thứ nhất, cuối năm 1987 đến khi ký Hiệp ước Oslo năm 1993, khoảng 1.000 chỉ điểm viên Palestine đã bị Hamas và Hezbollah khử, tương đương số nạn nhân Palestine mà lính Israel giết trong cùng thời gian. Sau Hiệp ước Cairo 1994 và sau đó là Hiệp ước Oslo II 1995, tình hình càng phức tạp. Shin Bet phát triển rộng mạng Shabak và số chỉ điểm viên bị giết càng nhiều...

Cuộc intifada lần hai nổ ra vào tháng 9-2000. Đây cũng là cột mốc đánh dấu sự tái bùng nổ của trò chơi gián điệp. Nhờ Shabak, Israel thực hiện thành công nhiều vụ ám sát thủ lĩnh chóp bu Palestine. Ngày 1-7-2001, lính Israel giết ba người Palestine tại Jenin. Ngày 17-7-2001, bốn người Palestine khác thiệt mạng tại Bethlehem. Ngày 30-7-2001, gần Nablus, sáu thành viên thuộc cánh chính trị chủ lực của Palestine - Fatah - bị giết sau vụ nổ trong một cửa hàng phụ tùng xe hơi... Trong 10 tháng, Israel thực hiện 60 vụ hạ thủ các nhân vật Palestine trọng yếu, trong đó có hai thủ lĩnh Hamas (Jamal Mansour và Jamal Salim bị bắn chết bằng tên lửa từ trực thăng).

Để trả đũa, người Palestine tung chiến dịch giăng lưới tóm thành viên Shabak. Tháng 7-2001, một phiên tòa Palestine tuyên án tử hình bốn người Palestine về tội phản quốc. Một phạm nhân, Ahmad Abu Issah, thú nhận mình đã từng bán tin cho Israel về những hoạt động của nhà chính trị Palestine Saleh Darwazeh (bị ám sát ngày 25-7-2001 khi tên lửa Israel bắn cháy chiếc xe của ông tại Nablus).

Ahmad Abu Issah được trả 200 shekel (khoảng 45 USD) cho mỗi lần cấp tin liên quan lịch trình và lộ trình của Darwazeh. Gần đây nhất, chiến dịch Mưa mùa hè (hốt hàng loạt viên chức Hamas; trả đũa vụ bắt cóc binh sĩ Gilad Shalit) cuối tháng 6-2006 cũng được thực hiện từ sự hỗ trợ của mạng lưới chỉ điểm viên Shin Bet.

Ăn miếng trả miếng là cách hành xử chung xuyên suốt cục diện xung đột Trung Đông. Một khi tư duy “máu trả bằng máu” tiếp tục tồn tại như một đường lối mang tính chính sách, những diễn biến đẫm máu đang xảy ra rốt cuộc chỉ là hậu quả tất yếu.

MẠNH KIM

Việt Báo
contentlength: 13064
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..