Cuộc chiến sai lầm ở Afghanistan

15:44 26/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công mùa xuân của Taliban nhằm vào chính phủ Afghanistan, viện trợ quốc tế dành cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này đã không ngừng tăng lên.

Cuoc chien sai lam o Afghanistan
Binh sĩ NATO kiểm tra xe cộ tại Kabul.

Gần đây, Mỹ đã cam kết 10,6 tỷ USD, trong đó có 8,6 tỷ USD để tăng cường cho các lực lượng an ninh của Mỹ tại đây. Mỹ cũng sẽ viện trợ xe bọc thép và vũ khí hạng nhẹ cho Quân đội quốc gia Afghanistan. Liên minh châu Âu hứa viện trợ 786 triệu USD cho Afghanistan trong giai đoạn 2007-2010, tập trung vào ba lĩnh vực ưu tiên chính: cải cách tư pháp, phát triển nông thôn và y tế.

Ấn Độ sẽ đóng góp 100 triệu USD cho việc tái thiết Afghanistan. Ngoài ra, Anh đã cam kết đưa thêm 800 binh sĩ tới nước này để chống Taliban trong khi Tổng thống Mỹ đã quyết định chính thức tăng quân Mỹ tại Afghanistan bằng cách trì hoãn việc đưa 3.500 lính chiến đấu về nước. Với quyết định này, hiện Mỹ có 24.000 quân tại Afghanistan - mức cao kỷ lục. Khoảng 50% trong số đó thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO và số còn lại nằm dưới sự chỉ huy riêng biệt của Mỹ.

Ngay từ khi nắm quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ, đảng Dân chủ đã tuyên bố Mỹ sẽ đặc biệt chú trọng tới Afghanistan và tăng viện trợ quân sự cũng như phi quân sự cho quốc gia này. Do vậy, các quan chức hàng đầu của đảng này, Hillary Clinton và Nancy Pelosi, đã thăm Afghanistan vào tháng trước.

Mặc dù các cam kết trên đối với Afghanistan được hoan nghênh song chú trọng quá mức tới việc kiến tạo hòa bình bằng quân sự chắc sẽ không thành công, cũng giống như trong quá khứ. Không thể giải quyết các vấn đề của Afghanistan chỉ bằng quân sự. Nước này cần nhiều viện trợ hơn để tái thiết, phát triển và cải thiện sự quản lý.

Các vấn đề không chỉ phát sinh ở trong nước. Hòa bình lâu dài ở Afghanistan phụ thuộc vào việc phá hủy cơ sở hạ tầng hỗ trợ khủng bố tại Pakistan và bắt giữ các lãnh đạo Taliban và al-Qaeda đang ẩn náu tại đó. Taliban và al-Qaeda có các căn cứ tại tỉnh Balochistan và North - West Frontier của Pakistan, từ đó chúng hoạch định các cuộc tấn công chống lực lượng an ninh Afghanistan và quân đội phương Tây.

Tình hình này khiến người ta đặt câu hỏi liệu phần lớn viện trợ được chi cho quân sự có thực sự giúp cải thiện tình hình ở Afghanistan hay không. Một nghiên cứu về các chính sách viện trợ trong 5 năm qua đã thuyết phục nhiều nhà phân tích rằng nếu chiến lược viện trợ quốc tế cho Afghanistan vẫn tiếp tục dựa trên các giả định cũ, sẽ có ít lý do để mong đợi tình hình an ninh sẽ cải thiện. Giả định phổ biến là tăng thêm quân đội NATO và các chiến dịch quân sự của Mỹ là cách duy nhất để đánh bại Taliban - một giả định nguy hiểm và khờ dại.

NATO và quân đội Mỹ càng mở rộng các chiến dịch quân sự tại Afghanistan, các binh sĩ của họ càng gặp nguy hiểm và ít viện trợ quốc tế hơn được chi cho tái thiết cũng như đầu tư vào Quân đội quốc gia Afghanistan (ANA) và Cảnh sát quốc gia Afghanistan (ANP). Mỗi tháng chi phí cho một binh sĩ NATO tại Afghanistan là 5.000 USD trong khi một binh sĩ ANA trung bình mang về nhà 60 USD/tháng. Tăng lương cùng với một chương trình huấn luyện bài bản hơn cho các binh sĩ ANA và ANP chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người Afghanistan hơn phục vụ trong lực lượng an ninh quốc gia, giảm tỷ lệ đảo ngũ cao.

Do vậy, chiến lược mở rộng các chiến dịch quân sự của NATO và Mỹ nên được thay thế bằng một chiến lược mới. Phần khó nhất của một chiến lược như vậy là nó đòi hỏi Mỹ chấm dứt việc săn lùng Taliban và al-Qaeda. NATO không thể tự khẳng định là một lực lượng ổn định tại Afghanistan như đã làm ở Kosovo và Bosnia-Herzegovina nếu Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống khủng bố song hành của riêng Mỹ tại Afghanistan.

  • Minh Sơn (Theo Asia Times)
Việt Báo
contentlength: 6420
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..