Cử Quốc ca, phải trả tiền tác giả

12:30 26/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyện khó tin ở Hàn Quốc về quyền tác giả:

Cu Quoc ca phai tra tien tac gia
Cố nhạc sĩ An ích Thê, tác giả quốc ca Hàn Quốc.
Sở dĩ có chuyện khó tin như vậy là do Luật Bảo hộ bản quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Tác giả phần nhạc của quốc ca Hàn Quốc là nhạc sĩ kiêm nhạc trưởng An Ích Thê.

Ông sinh năm 1906 và qua đời năm 1965. Ông sống phần lớn thời gian ở nước ngoài và sau chiến tranh thế giới thứ hai kết hôn với một phụ nữ Tây Ban Nha tên là Dolores Talavera. Hiện nay, bà Talavera vẫn còn sống, bởi vậy, sau khi ông qua đời, quyền tác giả bản Quốc ca Hàn Quốc Egukka thuộc về vợ ông.

Theo luật pháp hiện hành ở Hàn Quốc, quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc vẫn còn hiệu lực trong vòng 50 năm sau khi tác giả qua đời. Bởi vậy, bà Dolores Talavera sẽ còn được hưởng nhuận bút tác giả cho đến năm 2015.

Hiện nay, mỗi lần cử Quốc ca Hàn Quốc trên hệ thống truyền hình hoặc trên sân vận động, trước khi diễn ra một trận thi đấu bóng đá hoặc bóng bầu dục nào đấy, bà Dolores Talavera đều được trả tiền nhuận bút tác giả.

Số tiền này không phải là nhỏ: trung bình mỗi năm vào khoảng 5,6 triệu won tương đương với hơn 5400 đôla Mỹ. Cơ quan đứng ra chịu trách nhiệm chuyển tiền sang Tây Ban Nha cho bà Talavera là Hiệp hội quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc – một tổ chức tư nhân chuyên theo dõi xem các bản sao có theo đúng bản gốc hay không.

Những cuộc tranh luận về vấn đề này ở Hàn Quốc lần đầu tiên nổ ra vào năm 2003, khi hai câu lạc bộ bóng bầu dục từ chối trả nhuận bút tác giả khi cử quốc ca trên sân vận động. Sau một thời gian tạm lắng dịu, cuộc tranh luận này lại bùng lên mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân là vì Bộ Văn hoá Hàn Quốc được sự ủy nhiệm của chính phủ vừa quyết định là từ tháng 6 năm 2005 sẽ mở một chiến dịch chống những vi phạm quyền tác giả trên mạng Internet, kể cả việc sử dụng âm nhạc, phim ảnh và trò chơi điện tử trên Internet mà không chịu trả tiền nhuận bút tác giả.

Ngoài ra, cũng theo luật pháp hiện hành ở Hàn Quốc, chủ sở hữu các site, kể cả những site nhật ký trực tuyến là loại site rất phổ biến và rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc, cũng không có quyền làm các site của mình đẹp thêm bằng những file video và audio nào mà họ không chịu trả tiền nhuận bút tác giả. Quốc ca Hàn Quốc cũng nằm trong khuôn khổ những hạn chế ấy, một điều bị nhiều người coi là quá đáng.

Và dĩ nhiên, người trực tiếp phải bỏ tiền túi ra để trả nhuận bút lại chính là những người dân bình thường. Bởi vậy, rất nhiều người tức giận và gửi thư than phiền đến Bộ Văn hoá Hàn Quốc. Họ không thể hiểu tại sao lại phải trả tiền khi nghe quốc ca của chính nước mình. Đồng thời, nhiều người nhận xét rằng kế hoạch phổ biến miễn phí rộng rãi các bản ghi âm quốc ca Hàn Quốc mà Bộ Văn hoá Hàn Quốc đang thực hiện cũng là việc vi phạm quyền tác giả.

Còn Bộ Văn hóa Hàn Quốc thì cho biết rằng Bộ đã gửi đến Bộ Quản lý hành chính và Nội vụ một bản kiến nghị yêu cầu mua đứt quyền tác giả của bà Dolores Talavera. Theo ý kiến của Bộ Văn hoá, Nhà nước rất nên sở hữu quyền tác giả đối với quốc ca của chính nước mình và cho phép công dân nghe miễn phí bản nhạc có tính chất quốc gia đó.

Tuy nhiên, nếu mua đứt thì số tiền phải bỏ ra là khá lớn – gần 100 nghìn đôla. Bởi vậy, theo ý kiến của nhiều người thì phương án lý tưởng là thuyết phục được bà Dolores Talavera tự nguyện trao lại cho Nhà nước quyền tác giả đối với tác phẩm của chồng bà. Nhưng vấn đề là liệu bà Dolores Talavera có đồng ý hay không?

Vũ Việt (Theo “Tin tức”, 2/2005)

Việt Báo
contentlength: 5723
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..