Cty Mỹ bị rút giấy phép ở Iraq vì giết dân thường

18:49 17/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Nội vụ Iraq tuyên bố đã rút giấy phép hoạt động của một công ty an ninh Mỹ vì liên quan đến vụ bắn giết thường dân trong cuộc tấn công vào đoàn xe của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Baghdad.

Bảng cảnh báo nguy hiểm của Blackwater.
Bảng cảnh báo nguy hiểm của Blackwater.

Bộ Nội vụ Iraq khẳng định sẽ truy tố bất kỳ nhà thầu nước ngoài nào "quá tay" trong sự kiện hôm chủ Nhật vừa qua.

Phát ngôn viên bộ này, ông Abdul-Karim Khalaf cho hay, 8 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương khi các nhà thầu an ninh làm việc cho công ty Blackwater USA nổ súng vào khu vực có nhiều người Sunni tại khu vực phía Tây Baghdad.

"Chúng tôi đã rút giấy phép của Blackwater và cấm họ hoạt động trên toàn lãnh thổ Iraq. Chúng tôi cũng đã đưa những đối tượng liên quan lên nhà chức trách Iraq’’, ông Khalaf cho biết.

Blackwater, có trụ sở tại Bắc Carolina, cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh cho các hoạt động dân sự của Mỹ tại Iraq.

Cho đến nay, công ty này vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq cho biết, các nhân chứng đã khẳng định sự liên quan của Blackwater, tuy nhiên ông này thông báo cuộc điều tra vẫn đang tiến hành và hiện vẫn chưa rõ quyết định thu hồi giấy phép hoạt động tạm thời hay vĩnh viễn.

Theo một nghị quyết của LHQ, binh sĩ Mỹ được miễn trừ trước bất kỳ hình thức truy tố nào tại Iraq. Tuy nhiên, ông Khalaf cho biết, hình thức miễn trừ này không áp dụng đối với các công ty an ninh tư nhân.

  • Trần Kiên (theo AP)
Việt Báo
contentlength: 2641
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..