Croatia đệ đơn gia nhập EU

17:44 22/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Croatia Ivica Racan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập EU của nước này tới Thủ tướng Costas Simitis của Hy Lạp - nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU. Nhà lãnh đạo Croatia nói: ""Việc làm này đã chính thức hoá mục tiêu chiến lược trở thành một phần của tổ chức chính trị châu Âu của Croatia"".

Croatia de don gia nhap EU
Tổng thống Croatia phê chuẩn đơn xin gia nhập EU

Croatia tách khỏi Nam Tư năm 1991 hiện là quốc gia thuộc liên bang cũ sau Slovenia sẽ tham gia EU. Croatia hy vọng có thể đáp ứng mọi điều khoản gia nhập nghiêm khắc của EU và hoàn tất đàm phán vào năm 2006, mở đường cho việc tiếp cận EU cùng với Bulgaria và Romania vào năm 2007.

Đơn gia nhập đã được ghi trong một chiếc đĩa CD-Rom, ghi chép chi tiết những điều kiện khẳng định Croatia có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu trở thành thành viên EU. Dưới tiêu đề Thành viên Croatia, chiếc đĩa trên có bài phát biểu của Tổng thống Stipe Mesic và Thủ tướng Ivica Racan.

Thủ tướng Racan tuyên bố: ""Hợp nhất châu Âu là một thách thức chưa từng có trong thiên niên kỷ mới và Croatia có quyền tham gia vào tiến trình này. Trong nhiều năm qua, Croatia đã đi được một quãng đường dài và con đường tiếp theo cũng dài không kém. Chúng tôi không tự ảo giác mà cần phải cố gắng nhiều hơn. Croatia đã thay đổi và EU cũng vậy. Nhưng không có một châu Âu nào khác do vậy chúng tôi muốn có mặt tại cộng đồng này và chia sẻ các giá trị của nó. EU là mục tiêu của chúng tôi chứ không phải là số phận. Do đó, chúng tôi sẽ quyết định số phận của mình"".

Croatia đã tích cực tăng cường quan hệ với EU kể từ tháng 12/1999. Tuy nhiên, các quan chức của EU cho biết quốc gia này cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Trong đó có việc hợp tác với Toà án tội phạm The Hague và cho người Serb thiểu số trở lại đất nước.

(Hoài Linh - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3472
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..