“Cột mốc lịch sử” trong quan hệ Việt - Thái

10:12 18/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cot moc lich su trong quan he Viet Thai
Đại sứ Thái Lan tại VN Krit Kraichitti
“VN và Thái Lan đang đứng trước một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước” - đại sứ Thái Lan tại VN Krit Kraichitti bình luận với TS trước thềm cuộc họp nội các chung giữa chính phủ hai nước diễn ra ngày 20-2 (tại Đà Nẵng) và 21-2 (tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một cuộc họp nội các chung được tiến hành giữa VN và một quốc gia khác.

* Thưa đại sứ, cuộc họp nội các chung lần này có ý nghĩa như thế nào đối với việc phát triển quan hệ hai nước?

- Tiến hành các cuộc họp nội các chung với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á là sáng kiến của thủ tướng chúng tôi Thaksin Shinawatra. Năm qua, Thái Lan đã tiến hành họp nội các chung với Malaysia và Campuchia. VN là nước thứ ba trong khu vực họp nội các chung với Thái Lan.

Thông điệp mà Thái Lan muốn gửi gắm qua các cuộc họp nội các chung là tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực trên mọi lĩnh vực nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng chung. Chúng tôi rất vui mừng khi Chính phủ VN chấp thuận sáng kiến này.

Hội thảo về phát triển kinh tế hành lang Đông - Tây

Theo thông báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), hội thảo về các cơ hội phát triển kinh tế trong vùng hành lang kinh tế Đông - Tây sẽ diễn ra hôm nay và ngày mai tại tỉnh Savannakhet của Lào.

Các quan chức kinh tế của Lào, Myanmar, Thái Lan và VN sẽ tham gia thảo luận; Campuchia tham dự với tư cách quan sát viên. Phái đoàn ADB, Bộ Ngoại giao Nhật và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật (JBIC) cũng tham dự hội thảo.

Dự kiến hội thảo sẽ tập trung bàn về đầu tư vào các đặc khu kinh tế dọc hành lang Đông-Tây, khuyến khích du lịch và thực hiện kiểm soát hải quan chung trong suốt tuyến đường.

Theo kế hoạch, khi hoàn thành, hành lang kinh tế Đông-Tây sẽ nối từ cảng Mawlamyine, Myanmar đến cảng Đà Nẵng. Chiều dài hành lang này là 1.500km, bao gồm một cây cầu theo tiêu chuẩn quốc tế bắc qua sông Mekong ở biên giới Lào - Thái Lan (nối tỉnh Savannakhet và tỉnh Mukdahan).

CAM LY

Có thể nói cuộc họp nội các chung sắp diễn ra là cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước. Sự hiện diện của đông đảo các quan chức cấp cao đến từ Thái Lan khẳng định rõ chúng tôi rất coi trọng thắt chặt các mối quan hệ với VN. Tháp tùng Thủ tướng Thaksin sẽ là ba phó thủ tướng cùng 21 bộ trưởng.Về phía VN, tôi được biết có khoảng 12 quan chức cấp bộ trưởng tham dự.

* Đâu là những vấn đề chính được thảo luận tại cuộc họp, thưa đại sứ?

- Sẽ có ba cụm vấn đề chính được các thành viên nội các của hai nước tập trung thảo luận: chính trị - an ninh, kinh tế và các vấn đề xã hội.

Trong lĩnh vực chính trị - an ninh, hai nước sẽ thảo luận các biện pháp nhằm ngăn ngừa các loại tội phạm xuyên quốc gia như vận chuyển buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em, đẩy mạnh hợp tác an ninh biển... Trong lĩnh vực xã hội, hai nước sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác về y tế công, giáo dục, xây dựng năng lực, lao động, HIV/AIDS...

Vấn đề tăng cường hợp tác kinh tế theo tôi có lẽ là vấn đề nổi bật và chiếm nhiều thời gian nghị sự nhất. Quan chức của hai bên sẽ trao đổi về việc thúc đẩy thương mại - đầu tư, thúc đẩy hợp tác trong các ngành du lịch, vận tải, nghề cá, nông nghiệp, năng lượng... Hai nước đều có khá nhiều mối quan tâm chung ở những lĩnh vực này. Đặc biệt, Thái Lan có nhiều kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, xuất khẩu thủy hải sản và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các bài học kinh nghiệm với VN.

Tôi được biết sẽ có khoảng tám hiệp định hợp tác dự kiến được ký kết giữa hai nước nhân dịp này. Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý là tất cả những hợp tác này cũng sẽ được đề cập tới ở tầm khu vực. Có rất nhiều dự án được triển khai trong khuôn khổ các dự án phát triển tiểu vùng Mekong gồm Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và VN.

* Đại sứ có thể giới thiệu một vài dự án cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế sẽ được bàn thảo dịp này?

- Các dự án về phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ giao lưu kinh tế sẽ được đề cập. Ví dụ như việc thúc đẩy xây dựng các tuyến đường nối giữa VN, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Năm tới, chiếc cầu thứ hai trên tuyến đường nối tỉnh Mukdahan (đông bắc Thái Lan) với tỉnh Savannakhet ở Lào và kéo dài tới Đông Hà, Quảng Trị dự kiến hoàn thành. Việc sử dụng đường 9 của VN vào phục vụ du lịch, vận chuyển hàng hóa giữa hai nước như thế nào sẽ là một trong những trọng tâm được bàn thảo.

Tương tự là việc đưa vào sử dụng đường 8 nối Nghệ An và Lào. Bên cạnh đó, hai bên sẽ thảo luận về việc mở một số đường bay mới. Thủ tướng Thaksin đã đưa ra sáng kiến mở đường bay Chiang Mai - Hà Nội nhằm thúc đẩy du lịch, thương mại giữa hai nước. Phía VN đã cơ bản đồng ý với đề xuất này. Bên cạnh đó, cá nhân tôi đã có cuộc tiếp xúc với chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông đã bày tỏ mong muốn thiết lập đường bay giữa Huế và Bangkok. Tôi hoàn toàn tán thành ý tưởng này.

* Vấn đề hiện đang “nóng” với cả hai nước là dịch cúm gia cầm sẽ được thảo luận như thế nào?

- Dĩ nhiên đó sẽ là một trong những vấn đề thời sự nhất được thảo luận tại cuộc họp. Tại cuộc họp sắp tới, hai bên sẽ thảo luận về nhiều hình thức hợp tác nhằm giải quyết tận gốc dịch cúm gia cầm cũng như ngăn chặn dịch bệnh trong tương lai, như trao đổi thông tin, trao đổi chuyên gia, cung cấp thuốc và văcxin.

* Cá nhân ông mong đợi gì từ kết quả của cuộc họp, thưa đại sứ?

- Theo chương trình, thủ tướng hai nước sẽ chủ trì cuộc họp báo sau hội nghị tại Nakhon Phanom. Hai nước sẽ ra một tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác VN - Thái Lan trong thập niên tới. Đó là một văn kiện quan trọng, là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước. Cá nhân tôi tin rằng sau cuộc họp này, các hoạt động hợp tác về mọi mặt giữa Thái Lan và VN sẽ gia tăng mạnh mẽ. Với tư cách đại sứ Thái Lan tại VN, tôi vô cùng hạnh phúc về điều này.

* Xin cảm ơn đại sứ.

CẨM HÀ thực hiện

Việt Báo
contentlength: 9421
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..