Congo bắt 32 người nước ngoài vì âm mưu đảo chính

22:40 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Congo bat 32 nguoi nuoc ngoai vi am muu dao chinh
Người biểu tình ủng hộ lãnh đạo đảng đối lập tại thủ đô Kinshasa.

32 công dân nước ngoài đang bị giam giữ tại CHDC Congo vì cáo buộc liên quan tới một âm mưu đảo chính. Những người bị giam cầm mang quốc tịch Nam Phi, Nigeria và Mỹ và đang làm việc cho một công ty an ninh.

Sứ quán Nam Phi tại thủ đô Kinshasa xác nhận 19 công dân của họ đã bị bắt. Ngoài ra còn có 3 công dân Mỹ và 10 người Nigeria cũng chịu chung số phận dù thông tin này chưa được sứ quán hai nước trên khẳng định

Một trong số trên bị bắt khi vừa trở về Congo từ chuyến đi Nam Phi, mang theo người còng tay và các thiết bị khác sử dụng trong việc huấn luyện công tác an ninh.

Chính phủ Congo cáo buộc những người này đang tiến hành một sứ mệnh quân sự nhằm làm suy yếu nhà nước.

Tuy nhiên, một quan chức LHQ tỏ ra hoài nghi lời cáo buộc trên và cho rằng số người bị bắt chỉ đơn giản làm việc cho một trong các công ty an ninh phục vụ các ứng viên tranh cử Tổng thống.

Theo nhận định của giới báo chí tại Kinshasa, những vụ bắt bớ mới này là dấu hiệu cho thấy tình trạng căng thẳng đang bao trùm lên toàn đất nước Congo trước thời điểm trưng cầu dân ý 30/7.

Trong lúc này, những người ủng hộ chính trị gia đối lập Congo Etienne Tshisekedi đang biểu tình tại thủ đô. Ông Tshisekedi và đảng Liên minh vì Dân chủ và Tiến bộ Xã hội đã không được phép tham gia cuộc bầu cử vì bị nhỡ hạn chót. Đảng này tuyên bố sẽ tẩy chay các cuộc trưng cầu dân ý.

theo VNN

Việt Báo
contentlength: 3060
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..