“Công nương Di” của xứ Phù Tang

14:24 04/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong nuong Di cua xu Phu Tang
Có thể nói sự xuất hiện cuốn sách mang hơi hướm bi kịch “công nương Diana” của phóng viên người Úc Ben Hills với tựa đề Tù nhân của ngai vàng Chrysanthemum chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn chiếc ly của người đàn bà vì tình yêu đã chấp nhận hi sinh sự nghiệp.

Trong ngày sinh nhật thứ 47 của mình, để bảo vệ người vợ yêu quí là thái tử phi Masako, thái tử Nhật Bản Naruhito đưa Masako vào cuộc họp báo. Theo thái tử, Masako đang dần hồi phục sau hội chứng “rối loạn thích ứng”. Người phụ nữ 43 tuổi này dường như đang ngày càng không chịu đựng nổi những áp lực đến từ cuộc sống nhung lụa trong hoàng tộc.

Masako sinh ngày 9-12-1963, là con gái đầu trong một gia đình dòng dõi quí tộc. Cha của bà, Hisashi Owada, là một chính khách cao cấp. Bà sống tại Matxcơva cùng với cha mẹ từ khi mới 2 tuổi. Sau đó, bà quay về Nhật Bản và học tại trường tư thục dành cho nữ ở Tokyo. Khi cha bà trở thành giáo sư thỉnh giảng của Đại học Harvard trứ danh thì bà tiếp tục chuyển sang sống tại Mỹ.

Bà có bằng cử nhân kinh tế của Đại học Harvard và thông thạo ngoại ngữ. Bà từng tham gia với tư cách là người phiên dịch trong các cuộc đàm phán với Chính phủ Mỹ về các vấn đề liên quan đến chất siêu dẫn. Nhờ công việc và mối quan hệ của cha, bà đã từng gặp gỡ nhiều lãnh đạo các nước như cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin.

Bà gặp gỡ thái tử khi đang học tại Tokyo vào năm 1986, nhưng tên bà không được nằm trong danh sách những cô dâu của hoàng tộc bởi ông nội bà có liên quan đến vụ xìcăngđan Minamata. Tuy nhiên, cặp đôi vẫn yêu thương nhau tha thiết và một đám cưới hoàng tộc đã diễn ra ngày 9-7-1993.

Sự thật đằng sau những bức tường cao vời vợi của hoàng tộc Nhật giờ đây là gì, không ai thật sự có thể biết được. Nhưng rõ ràng Masako đã không hoàn toàn hạnh phúc với cuộc sống hoàng gia. Những năm gần đây, công nương ít xuất hiện trước công chúng để làm nhiệm vụ ngoại giao cho hoàng tộc.

Theo cuốn sách của Ben Hills, chính nhu cầu phải sinh cho bằng được một đứa con trai để nối dõi đã khiến tinh thần và tâm trí của Masako xuống dốc trầm trọng, đến nỗi công nương đã phải dùng tới biện pháp thụ tinh nhân tạo và có một ái nữ là công chúa Aiko. Gần đây nhất, sự kiện người chị em bạn dâu, công nương Kiko, hạ sinh hoàng nam Hisahito càng khiến căn bệnh trầm cảm của công nương Masako biến đổi theo chiều hướng tồi tệ hơn.

Trong phần giới thiệu của cuốn sách, Ben Hills đề cập tới hình ảnh “một công nương Masako đã trở thành nạn nhân của chính cái thể chế mà bà hằng cố gắng thay đổi, bệnh tình của bà trở nên trầm kha bởi chính những yêu cầu mà người ta đặt ra cho bà - người vợ duy nhất của đương kim thái tử. Những vấn đề rất riêng tư như tự vẫn, ly hôn cũng từng được đưa ra bàn luận trước công chúng.

Thậm chí thái tử có lẽ còn muốn rời bỏ ngai vàng”... để bảo vệ vợ. Phải chăng cuộc sống Á Đông không thể tạo ra một hình ảnh “thái tử phi Diana” mới ở nước Nhật? Thế nên, không có những mối tình ngoài cung cấm, không có cảnh paparazzi rượt đuổi để chụp hình, thay vào đó là căn bệnh stress tấn công thái tử phi Masako. Dù dưới bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa thì liệu rằng bi kịch có lặp lại dưới một cái tên khác?

Từ tháng 12-2003, công nương Masako không tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại giao với tư cách một thái tử phi. Mặc dù thái tử đã luôn luôn đứng về phía vợ, nhưng liệu cuộc sống cá chậu chim lồng có phù hợp với một công nương từng được học hết Harvard đến Oxford?

Cái tân tiến của lối sống phương Tây và cái truyền thống ngàn đời của hoàng tộc Nhật có thể cùng tồn tại trong cùng một con người là thái tử phi Masako? Nhìn chung, căn bệnh “rối loạn thích ứng” và triệu chứng mệt lả sau mỗi lần dự các hoạt động của hoàng gia có thể cũng đã trả lời được phần nào cho câu hỏi trên.

Công nương Diana của xứ sương mù không có cái may mắn được chồng yêu quí đã phải tìm quên bằng những mối quan hệ “ngoài chồng ngoài vợ”. Vậy còn cuộc sống của công nương Masako xứ Phù Tang sẽ đi về đâu khi thái tử vẫn rất yêu vợ, yêu con?

Một vài nguyên tắc chính về quyền thừa kế trong hoàng gia Nhật:

Cong nuong Di cua xu Phu Tang
- Nữ giới được phép thừa kế ngai vàng. Nhưng nữ hoàng không thể kết hôn với một thường dân và con của nữ hoàng không thể mang họ cha mà buộc phải mang họ hoàng tộc, thế nên việc có một nữ hoàng là hoàn toàn hiếm và có thể gây khó khăn cho hoàng gia Nhật.

- Con nuôi có thể được chấp nhận như một hình thức gia tăng số người nối dõi hoàng tộc, nhưng con nuôi cũng vẫn phải là một đứa trẻ có dòng máu hoàng gia.

- Thoái vị cũng thường được hoàng gia Nhật áp dụng.

- Trong lịch sử, quyền thừa kế thường được trao cho hoàng nam, vì thế nhìn chung Nhật hoàng phải là nam cho dù trong hơn 100 thế hệ Nhật hoàng thì cũng có bảy nữ hoàng Nhật.

Theo điều 2 trong hiến pháp Meiji năm 1889 có nêu “Ngai vàng nên được trao lại cho một hoàng nam căn cứ theo điều khoản trong Luật hoàng gia”. Và cũng trong năm này, luật đã cố định người thừa kế ngai vàng phải là một hoàng nam, đặc biệt là luật cũng nêu rõ nữ hoàng là điều không thể xảy ra trong hoàng tộc. Trong trường hợp bất khả kháng, ngai vàng phải được trao lại cho nhánh gần nhất trong hoàng tộc để bảo đảm việc một hoàng nam thừa kế ngai vàng. Trong trường hợp hoàng hậu không thể sinh hạ hoàng nam thì Nhật hoàng nên lấy thêm vợ lẽ, con trai của người vợ lẽ này sẽ là Nhật hoàng tương lai.

KHANH PHẠM

Việt Báo
contentlength: 8738
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..