Công đảng Anh đòi Tony Blair từ chức

12:06 09/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong dang Anh doi Tony Blair tu chuc
Ảnh: Bà Helen Clark, đại biểu của thành phố Peterborough
Chỉ vài ngày sau khi Công đảng cầm quyền thắng cử lần thứ ba liên tiếp, Thủ tướng Anh Tony Blair đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sớm từ chính các nghị sĩ Công đảng.

Mặc dù có được một thắng lợi mang tính lịch sử nhưng tỷ lệ đa số quá bán của Công đảng tại Hạ viện đã giảm đáng kể (từ 161 xuống còn 66 ghế). Trước kết quả này, một số nghị sĩ Công đảng đã mô tả ông Blair là người phải "chịu trách nhiệm".

Cựu Ngoại trưởng Anh Robin Cook, người đã từ chức để phản đối cuộc chiến tranh Iraq, nói chính Công đảng đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, chứ không bản bản thân Thủ tướng Blair.

Theo ông Cook, Thủ tướng Blair được kính trọng vì đã mang lại hai thắng lợi bầu cử vang dội, nhưng nay là lúc ông Blair cân nhắc tương lai của mình. Theo BBC, một số nghị sĩ còn gợi ý rằng Thủ tướng Blair nên từ chức trong vòng 12-18 tháng tới để nhường đường cho Bộ trưởng Tài chính Gordon Brown, nhân vật số hai của Công đảng. Các nghị sĩ Công đảng cho rằng ông Blair đã sai lầm trong quyết định tham chiến tại Iraq nên đã dẫn đến kết quả tệ hại của ngày hôm nay và nếu ông không từ chức sớm thì chính ông sẽ trở thành "mối phiền toái" cho Công đảng.

Tuy nhiên, nhiều nhân vật cấp cao trong Công đảng, trong đó có tân Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí David Blunkett và tân Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland Peter Hain, đã tập hợp sự ủng hộ đối với ông Blair, kêu gọi các nghị sĩ "đứng đằng sau" thủ lĩnh của họ. Phủ thủ tướng Anh cũng đã tuyên bố rằng "không có thay đổi" nào trong tuyên bố của ông Blair hồi năm ngoái rằng ông sẽ giữ chức Thủ tướng trọn nhiệm kỳ thứ ba.

Trong một diễn biến bất lợi khác cho Công đảng là nữ nghị sĩ Helen Clark tuyên bố bỏ Công đảng để sang "phe đối địch" Bảo thủ. Trong thư ngỏ gửi Thủ tướng Tony Blair hôm 8-5 (được hãng tin AP công bố), bà Clark cho biết thấy thất vọng với cách điều hành chính phủ của ông Blair và cái cách mà Công đảng sử dụng (gây áp lực với các nghị sĩ của đảng) để đảm bảo trật tự bầu cử trong hạ viện.

N. QUÂN (Theo REUTERS, AP)

Việt Báo
contentlength: 3620
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..