"Cơn lốc" y tá ngoại đến Anh

23:05 13/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Con loc y ta ngoai den Anh
Những năm gần đây, số lượng y tá người nước ngoài - đặc biệt là từ Philippines, Ấn Độ và một số nước châu Phi - được tuyển dụng đến Anh ngày càng đông nhằm bù đắp vào số lượng nhân viên y tế đang thiếu ở đây.

Năm ngoái, khoảng 45% số y tá mới được tuyển vào các cơ sở hộ sinh và điều dưỡng tại Anh là người ngoại quốc. Có khoảng 40 ngàn người Philippines đang hành nghề y tá tại Anh mà nguyên nhân chính thu hút họ là lương cao. Ở Philippines, một y tá được trả trung bình 180 USD/tháng nhưng ở Anh họ có thể kiếm được số tiền cao gấp hàng chục lần, khoảng 2.200 - 2.600 USD/tháng. Y tá người Philippines chiếm số lượng lớn ở Anh là do việc tuyển y tá từ những nước khác như Nam Phi - cũng đang thiếu y tá - đã bị hạn chế, trong khi tại Philippines vẫn duy trì việc đào tạo số lượng y tá cao hơn nhu cầu bình thường. Ngoài ra, y tá nước này lại giỏi tiếng Anh nên thường được "chuộng" hơn.

Tuy nhiên, một số trung tâm tuyển dụng cũng đã đưa ra những chiêu dụ y tá Philippines đến Anh. Unison - một trong những liên đoàn dịch vụ công cộng lớn nhất của Anh - cho biết có rất nhiều y tá ngoại quốc đã bị các trung tâm tuyển dụng qua mặt. Họ phải đóng cho các trung tâm số tiền từ 3.600 - 4.400 USD cho một chân trong một bệnh viện nào đó và 2.200 USD cho khóa huấn luyện. Ngoài ra, họ còn phải đóng tiền thuê nhà 110 USD/tuần nhưng chỉ được trả 8,6 USD cho một giờ làm việc. Trong khi đó, một y tá chuyên nghiệp người Anh có thể nhận đến 14,5 USD/giờ. Chưa kể các nhà bảo dưỡng tư còn bóc lột y tá bằng cách bắt họ làm việc nhà, nấu ăn thay vì khai thác chuyên môn của họ. Tuy nhiên, những người này không dám tố giác vì sợ bị trục xuất về nước do lỡ bị lừa mang mác visa du học sinh.

Châu Yên
(Theo TST)

contentlength: 3368
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..