Cơn cuồng phong hoành hành trên Sao Thổ

10:12 11/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Con cuong phong hoanh hanh tren Sao Tho
Mắt bão chụp từ tàu thăm dò vũ trụ Cassini.

Những hình ảnh mới nhất do tàu thăm dò vũ trụ Cassini của NASA thu được cho thấy, một cơn cuồng phong giống hệt cơn bão lớn, có kích thước bằng 2/3 đường kính trái đất, đanh hoành hành trên cực bắc của Sao Thổ.

Theo Cassini, cơn bão có đường kính khoảng 8.000 km, di chuyển với vận tốc 550km/giờ. Nó có mắt bão và đầy đủ các đặc điểm của một cơn cuồng phong. Đây là cơn bão lớn đầu được phát hiện tại một hành tinh khác ngoài trái đất.

Tiến sĩ Andrew Ingersoll, một thành viên của nhóm phân tích hình ảnh từ Cassini tại Viện công nghệ California cho biết: “Trông nó giống như một cơn bão nhưng lại hoạt động khác hẳn. Không giống như bão ở trái đất, dường như nó đang mắc kẹt ở cực bắc chứ không di chuyển”.

Cơn bão trên Sao Thổ không chỉ lớn hơn bão trên trái đất ở đường kính mà còn ở độ cao, với một tháp mây khổng lồ lên tới 30-70 km bên trên mắt bão - cao hơn từ 2 tới 5 lần so với lượng mây của cơn bão cùng cấp trên Trái đất.

Tuy nhiên, tiến sĩ Andrew Ingersoll nhấn mạnh: “Bất kể đây là cái gì, chúng ta đều phải tập trung vào mắt bão và tìm ra câu trả lời vì sao nó lại ở đó”.

Hiện tại, đây vẫn là một hiện tượng bí ẩn với các nhà khoa học và họ cũng đang khẩn trương phân tích 14 bức ảnh do Cassini cung cấp để tìm ra câu trả lời.

VTH
Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 3180
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..