Colombia chìm trong "chiến tranh nha phiến"

22:30 15/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Colombia chim trong chien tranh nha phien
Lính Colombia canh giữ 13,8 tấn ma túy vừa bị phát hiện

Vụ phát hiện 13,8 tấn cocaine tuần qua là chiến công lớn của Cơ quan Chống ma túy Colombia. Tuy nhiên, đây cũng là bằng chứng cho thấy tội phạm ma túy ở quốc gia này đã phát triển đến mức kinh hoàng.

Vụ bắt giữ chấn động thế giới được thực hiện hôm 12/5. Lực lượng cảnh sát với sự hỗ trợ của tàu hải quân đã hốt gọn một kho cocaine khổng lồ bên bờ sông Mira, cách không xa cảng biển Tumaco ở miền Nam Colombia. Báo Bloomberg cho biết 13,8 tấn cocaine đã bị thu giữ. Phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Alvaro Uribe ước tính với giá bán khoảng 25.000 USD/kg, tổng giá trị của số cocaine này là gần 400 triệu USD. "Trong 5 năm qua, chưa có vụ nào khủng khiếp đến thế!", đại tá cảnh sát Oscar Naranjo thốt lên. Theo chính quyền Bogota, chủ nhân kho ma túy là tổ chức vũ trang cực hữu có tên gọi Lực lượng tự vệ đoàn kết Colombia (AUC). Đến đây thì một thực tế đen tối được chứng minh thêm lần nữa rằng, AUC và các tổ chức quân sự chống đối tại Colombia coi buôn lậu ma túy là "cần câu cơm" của mình. AUC lâu nay được biết tới là một tổ chức cực đoan, đã giết hàng ngàn người trong cuộc chiến với các phe nổi dậy cánh tả. Sự pha trộn giữa hoạt động vũ trang chống chính phủ và buôn lậu ma túy đã khiến cho "chiến tranh nha phiến" tại Colombia trở nên phức tạp hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.

Colombia chim trong chien tranh nha phien

Ông trùm R.Orejuela tra tay vào còng hồi tháng 3

Hồi tháng 3, cảnh sát Colombia đã bắt được một "con cá" rất lớn, đó là ông trùm Miguel R.Orejuela. Mẻ lưới này được coi là chiến công tuyệt vời và nhiều người từng hy vọng hoạt động buôn bán ma túy sẽ chùng xuống sau khi Orejuela tra tay vào còng. Thế nhưng, chẳng những không chùng xuống, tình hình buôn lậu chất cấm còn có chiều hướng gia tăng đến mức nghiêm trọng. Vụ phát hiện hơn 13 tấn cocaine tuần qua là bằng chứng rõ ràng nhất. Điều đáng nói là nếu như con số 13,8 tấn được xem là "gây sửng sốt" đối với những quốc gia khác, thì tại Colombia, nó cũng chỉ là một con số bình thường mà thôi. Năm 2001, Chính phủ Mỹ ước tính sản lượng ma túy tại Colombia khoảng 700 tấn, con số này năm ngoái "chỉ còn" 430 tấn. Tuy nhiên, trong số 430 tấn đó, nhà chức trách chỉ bắt giữ được 148 tấn. Số còn lại tỏa ra khắp nơi trên thế giới, trong đó Mỹ là đích đến quan trọng nhất. Điều này đã xảy ra hàng chục, thậm chí hàng trăm năm nay. Lô hàng 13,8 tấn đề cập ở trên, nếu không bị phát hiện, chắc chắn cũng sẽ trực chỉ Hoa Kỳ thông qua cảng Tumaco bên bờ Thái Bình Dương. Chính vì mối đe dọa to lớn đó, người Mỹ đã quyết định đánh chặn từ xa, tương tự như chiến thuật phủ đầu mà họ áp dụng trong cuộc chiến chống khủng bố. Suốt 5 năm qua, Washington đã rót cho Bogota 3 tỉ USD để phục vụ chiến dịch chống ma túy có tên gọi Plan Colombia. Hiệu quả đến đâu? Theo Chính phủ Mỹ, ma túy sản xuất tại Colombia giảm từ 700 tấn của năm 2001 xuống còn 430 tấn vào năm ngoái. Ngoài con số được coi là khả quan này, những gì còn lại chẳng đáng để người Mỹ hân hoan. Lượng ma túy từ ngả Nam Mỹ tràn lên phía Bắc không ngừng tăng. Đầu năm ngoái, vệ tinh Mỹ chụp được hình ảnh 113.847 ha đất trồng cây anh túc tại Colombia. Sau đó, máy bay đã rải thuốc diệt thực vật xuống 138.000 ha nhưng chẳng ăn thua. Không biết người Mỹ có rải nhầm... phân bón không mà diện tích các loại cây ma túy tại Colombia lại không giảm mà tăng lên 114.000 ha vào đầu năm nay. Trước tình hình bi đát đó, Chính phủ Tổng thống Uribe đã gửi tới Washington lời kêu gọi tăng thêm 130 triệu USD vào ngân sách 600 triệu USD dự chi cho công tác chống ma túy năm 2006. Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ C.Rice ra thông báo rằng Washington sắp sửa ngưng chiến dịch Plan Colombia. Tuyên bố này chẳng khác gì một lời thú nhận thất bại.

Châu Minh Linh
(Theo NZ Herald, Bloomberg)

contentlength: 6482
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..