Chuyến xe gập ghềnh ở Kashmir

20:41 05/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen xe gap ghenh o Kashmir
Xe buýt chạy thử trên con đường nối liền hai phần của Kashmir

Thứ năm tới đây sẽ là một ngày không thể quên đối với người dân tại khu vực Kashmir còn đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Chỉ còn 2 ngày nữa là những gia đình bị chia cách trong hơn 50 năm qua sẽ có cơ hội lao vào vòng tay của nhau khi một dịch vụ xe buýt nối liền hai phần Kashmir chính thức đi vào hoạt động.

Đây được coi là chuyến xe lịch sử vì lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ mới có một hình thức giao thông như vậy giữa hai phần đất thuộc quyền kiểm soát riêng biệt của Ấn Độ và Pakistan. Đích thân Thủ tướng Ấn M.Singh sẽ đến khai trương tuyến xe này - được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình tại khu vực vốn bị chia cắt bởi hận thù, chiến tranh giữa hai cường quốc hạt nhân ở Nam Á. Tranh chấp lãnh thổ tại Kashmir chính là nguyên nhân dẫn đến 2 trong số 3 cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ năm 1947. Còn nhớ năm 2002, hai nước suýt "choảng" nhau sau vụ trụ sở Quốc hội Ấn Độ bị tấn công vào tháng 12/2001. Căng thẳng đã gia tăng đến mức báo động sau khi New Delhi tố cáo Islamabad đứng đằng sau vụ này và hai bên đã dồn gần 1 triệu quân dọc theo biên giới. Tuy nhiên, kể từ tháng 1 năm ngoái, hai nước đã bắt đầu tiến trình đối thoại nhằm giải quyết một số mâu thuẫn, đặc biệt là vấn đề Kashmir. Những tiến bộ đạt được vẫn còn hết sức chậm chạp, nhất là sau cuộc bầu cử chính quyền mới tại Ấn vào mùa hè năm 2004. Và rồi việc công bố dịch vụ xe buýt xuyên qua đường ranh kiểm soát tại Kashmir hồi tháng 2 đã làm bùng lên một sự háo hức mới cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Việc khai trương xa lộ Jhelum giữa Srinagar thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ và Muzaffarabad thuộc Pakistan - từng là con đường giao thương huyết mạch tại Kashmir - đã nhận được rất nhiều sự hoan nghênh. Các binh sĩ hai nước, những người từng trao nhau những loạt đạn pháo, đã cùng nhau dọn dẹp con đường và xây dựng lại cây cầu bắc qua sông Jhelum. Dù các nhà quan sát vẫn còn hoài nghi về một bước đột phá quan trọng nhưng hơn ai hết, cư dân Kashmir hai bên giới tuyến là những người cảm nhận đầy đủ nhất ý nghĩa của chuyến xe lịch sử này.

Cuộc nổi dậy vũ trang của lực lượng ly khai ở Kashmir chống lại Ấn Độ từ năm 1989 đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và nhiều gia đình ly tán. Nay dịch vụ xe buýt trên sẽ mang họ lại với nhau và sẽ không có cơ hội nào tuyệt vời hơn để đoàn tụ với người thân sau hơn 50 năm. Đáng tiếc là chuyến xe 2 tuần mới chạy 1 lần với số ghế hạn chế và điều này đã làm không ít người thất vọng vì hàng ngàn gia đình đang rất mong mỏi chờ ngày đoàn tụ. Tuy nhiên, có còn hơn không vì chiếc xe buýt vô tri vô giác kia cũng có lắm kẻ thù trên con đường kết nối hạnh phúc. Ít nhất 4 nhóm Hồi giáo ly khai đã cảnh báo sẽ tấn công chuyến xe và giết chết hành khách nào đi trên đó vì cho rằng dịch vụ này sẽ phá hỏng cuộc tranh đấu tự do của chúng. Bất chấp hiểm nguy, người dân vẫn tràn đầy lạc quan.

Xuân Anh
(Theo BBC)

contentlength: 5119
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..