Chuyên viên Hà Lan và Anh ủng hộ cái chết êm dịu cho trẻ con

15:15 17/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bác sĩ thuộc các bệnh viện của tám đại học Hà Lan kêu gọi chính phủ đưa ra luật cho phép họ chấm dứt sự sống của các trẻ con có bệnh tật không thể chữa được. Họ yêu cầu thành lập một  ủy ban các chuyên viên để cứu xét vấn đề này. Ủy ban sẽ định nghĩa các tiêu chuẩn nhằm giúp cho trẻ con có những bất thường cơ thể nghiêm trọng, chẳng hạn không có não, được chết êm dịu. 

Theo đài BBC, vấn đề này chỉ liên quan đến khoảng 600 trẻ em trên thế giới và 10-15 trẻ em tại Hà Lan. Động thái trên của các bác sĩ gây ra cuộc tranh luận sôi nổi về cái chết êm dịu.  Chính phủ Hà Lan nói sẽ cho biết ý kiến trong vài tháng tới.

Trong khi đó, tại Anh, nữ nam tước Mary Warnock, 80 tuổi, một chuyên viên đạo lý y học hàng đầu của Anh, nói rằng người quá già yếu nên tự tìm cái chết, để khỏi trở nên gánh nặng tài chính cho gia đình và xã hội. Bà cho rằng việc tự hy sinh mình cho gia đình nên được xem là điều tốt. Bà từng là người giúp soạn thảo luật của Anh Quốc về nghiên cứu phôi, còn nói rằng cha mẹ các trẻ sinh non nên ngưng chạy các thiết bị hỗ trợ sự sống cho con, nếu bác sĩ  xác định con không có cơ may sống cuộc đời khỏe mạnh. Năm 1993, bà tham gia Ủy ban thượng viện Anh đồng ý cấm thực hiện cái chết êm dịu. Tuy nhiên năm ngóai, bà thay đổi ý kiến, cho rằng luật nầy cần được xét lại.

N.T.ĐA (Theo TST)

Việt Báo
contentlength: 2140
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..