Chuyến thăm "hâm nóng" quan hệ Trung-Nhật

11:32 30/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen tham ham nong quan he TrungNhat
Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc - Tào Cương Xuyên.

Hôm qua 29/8, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc - Tào Cương Xuyên đã bắt đầu chuyến công du kéo dài 5 ngày tới Nhật Bản để tham dự cuộc đàm phán quốc phòng với các lãnh đạo quân đội cấp cao của Nhật Bản.

Tướng Tào Cương Xuyên dự kiến sẽ gặp người đồng cấp mới được bổ nhiệm của Nhật Bản - Masahiko Komura và đi thanh sát lực lượng binh lính phòng vệ của Nhật.

Đây là chuyến công du đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc tới Nhật Bản trong vòng 9 năm trở lại đây.

Cuộc hội đàm giữa hai bộ trưởng quốc phòng sẽ tập trung vào mối quan ngại của Tokyo trước việc Bắc Kinh ngày một tăng cường ngân sách dành cho quân sự. Đồng thời, hai bên cũng bàn thảo các biện pháp thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa hai nước như tổ chức các hoạt giao lưu hải quân, và thiết lập một đường dây quân sự nóng giữa hai nước.

Chuyến thăm này là dấu hiệu cho thấy sự cải thiện trong quan hệ song phương Trung-Nhật, vốn đã căng thẳng từ khi cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi còn đương chức.

Trung Quốc đã vô cùng “phẫn nộ” trước việc ông Koizumi nhiều lần đến thăm
ngôi đến chiến tranh đầy tranh cãi có liên quan tới Thế chiến thứ II – Yashukuni và nhiều cuộc họp thượng đỉnh giữa hai bên đã phải hoãn lại vì vấn đề trên.

Ngôi đền Yasukuni thường là nguyên nhân gây ra căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc bởi Trung Quốc cho rằng ngôi đền này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

Ngôi đền Yasukuni thờ những người Nhật Bản chết trong chiến tranh, trong đó bao gồm cả 14 tội phạm chiến tranh thời thế chiến II. Trung Quốc và Hàn Quốc cho rằng ngôi đền đã ca ngợi những hành động tàn bạo thời chiến của Nhật.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng kể từ sau khi người tiền nhiệm của ông Abe là Thủ tướng Junichiro Koizumi đã liên tục có các chuyến thăm gây tranh cãi đến ngôi đền trên.

Tuy nhiên, từ khi ông Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 9/2006, mối quan hệ song phương Trung-Nhật đã ấm dần lên và chuyến thăm của ông Tào Cương Xuyên được coi là một cơ hội để thắt chặt thêm mối quan hệ này.

S.A - (BBC,AFP)

Việt Báo
contentlength: 4094
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..