Chuyến tàu liên Triều lăn bánh

07:47 12/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen tau lien Trieu lan banh
Người Hàn Quốc vẫy cờ “thống nhất” khi đoàn tàu rời ga Dorasan ở Hàn Quốc ngày 11-12 - Ảnh: Reuters

Vào lúc 8g30 sáng 11-12 (giờ địa phương), chuyến tàu chở hàng đầu tiên từ biên giới Hàn Quốc đến nhà ga Panmun ở CHDCND Triều Tiên đã lăn bánh.

Tuy hành trình của đoàn tàu 10 toa này chỉ kéo dài 16,5km, nhưng được đánh giá là cột mốc mở ra những quan hệ hợp tác kinh tế và mở đường cho một tuyến đường sắt nối liền bán đảo Triều Tiên với phần còn lại của châu Á.

“Điều này cho thấy con đường huyết mạch giữa Nam và Bắc Hàn cuối cùng đã được khai thông”, một quan chức bộ thống nhất Hàn Quốc phấn khởi tuyên bố với báo chí. Theo nguồn tin Yonhap, tuyến đường sắt này sẽ chở nguyên vật liệu và hàng hóa giữa Hàn Quốc và khu phức hợp công nghiệp Kaeseong ở CHDCND Triều Tiên, nơi có khoảng 50 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động.

Giao thông đường sắt giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã bị tê liệt từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên nổ ra vào năm 1950. Chuyến tàu hai chiều hoạt động mỗi ngày là cam kết đầu tiên được hiện thực hóa từ sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng mười năm nay giữa tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il.

Người dân Hàn Quốc đón nhận tin tức về chuyến tàu này khá bình thản, vì câu chuyện đã được nhắc đến thường xuyên kể từ khi chuyến tàu thử nghiệm diễn ra vào tháng năm. Trả lời phỏng vấn của TT, cô Choi Eun Ha, giám đốc thương mại công ty Seoul Line, cho biết rất vui mừng và ủng hộ chuyến tàu có ý nghĩa lịch sử này. “Đây là một hành động thiết thực, thể hiện quyết tâm hợp nhất Bắc - Nam của chính phủ đương nhiệm”, cô nói.

Sự liên thông đường sắt hai miền không chỉ giúp Hàn Quốc rút ngắn khoảng cách kinh tế với CHDCND Triều Tiên, mà còn rút ngắn khoảng cách địa lý của nước này với phần còn lại của châu Á và châu Âu. Một chuyến tàu xuyên biên giới sẽ giúp Hàn Quốc, vốn có ba mặt tiếp giáp với biển, tiết kiệm đến 1/5 chi phí và 1/3 thời gian vận chuyển hàng hóa đến châu Âu. Hãng tin Bloomberg cho biết vào năm sau, Hàn Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp tuyến đường sắt từ Kaeseong đến Sinuiju, thành phố nằm gần biên giới CHDCND Triều Tiên - Trung Quốc.

THANH TRÚC

Việt Báo
contentlength: 3720
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..