Chuyện nuôi con của các nữ nghị sĩ Mỹ

11:02 08/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen nuoi con cua cac nu nghi si My
Nữ dân biểu Cathy McMorris Rodgers "ra mắt" đứa con mới sinh của mình.

Mặc dù công việc của một chính khách - nghị sĩ liên bang rất bận rộn, song các nữ nghị sĩ Mỹ vẫn phải chăm lo chuyện gia đình, trong đó, khó khăn nhất là việc chăm sóc và nuôi dạy con cái khi chúng còn nhỏ.

Mặt trời chưa mọc, nữ Nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz (đảng Dân chủ, bang Florida) đã kiểm tra nhiệt kế cô con gái 8 tuổi Rebecca và phát hiện con bị sốt 103oF (39,5oC). Đi làm hay ở nhà đây? Vấn đề gay go là chỗ làm của Debbie ở tận Washington DC cách xa nhà những 1.037 dặm (1.659km)!

Debbie quyết định lên máy bay đến New York dự buổi quyên tiền vận động bầu cử rồi sau đó mới đáp xuống đồi Capitol cho công việc thường ngày. Mặc dù biết chồng mình có thể lo cho cô con gái, nhưng Debbie vẫn không thể yên lòng. “Có vẻ như ai đó moi trái tim tôi ra ngoài vậy”, Debbie thổ lộ. Dù cho người chồng có giỏi thế nào đi nữa, khi bị ốm đứa bé vẫn cần có mẹ bên cạnh”.

Debbie là một thành viên trong nhóm 10 nữ nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ đang nuôi con nhỏ dưới 13 tuổi – một kỷ lục trong lịch sử Quốc hội Mỹ. Những người phụ nữ này đang “gồng mình” làm việc để đảm bảo cân bằng giữa chức phận làm mẹ với công việc tham gia lập pháp, làm chính khách, quyên tiền gây quỹ và các hoạt động con thoi giữa Quốc hội liên bang với tiểu bang.

Trường hợp con bệnh như của Debbie tuy xảy ra không nhiều nhưng là một trong những tình huống khó khăn nhất mà các nữ nghị sĩ có con nhỏ phải đối diện trong công việc hàng ngày. Phần lớn các nữ nghị sĩ này đều sống xa con cái trong suốt tuần lễ làm việc, và phải nhờ chồng, người thân hoặc người giúp việc để chăm sóc con mình.

Một giải pháp là mua hoặc thuê nhà ở Washington DC để đưa gia đình đến cùng sinh sống, nhưng không phải ai cũng có điều kiện làm được. Có 4 nữ nghị sĩ được may mắn sống cùng gia đình ở Washington DC, nhưng công việc cứ quay như chong chóng, có khi kéo dài đến trên 16 tiếng mỗi ngày. Tình hình này đã ảnh hưởng phần nào đến mối quan hệ tình cảm giữa mẹ với con cái, vì mẹ mà không thường xuyên ở bên cạnh khi con còn nhỏ thì điều tất nhiên là tình cảm của đứa bé dành cho mẹ sẽ giảm dần.

Debbie không áp dụng giải pháp mang gia đình đến sống chung, vì chồng bà có công ăn việc làm riêng. Bà dùng phương án mang con đến Washington DC để mẹ con gần gũi nhau. Nhờ có 3 đứa con, Debbie dễ dàng luân phiên mỗi đứa theo mẹ một tuần. Cho đến nay, phương án này tạm thời có tác dụng tốt.

Bên cạnh khó khăn, bất lợi, các bà nghị sĩ đôi khi cũng thấy vui vì con mình được hưởng những ưu đãi mà con những người bình thường không thể có: Đó là các cháu được ưu tiên theo mẹ đến nơi làm việc, được tham gia các chuyến cắm trại trong khuôn viên Nhà Trắng và tham gia các tour du lịch VIP (chỉ dành cho các quan chức cao cấp).

Hơn nữa, các cháu nhỏ này đã sớm được tiếp xúc với đám đông công chúng – một lợi thế rất lớn về lâu dài đối với người Mỹ. Thậm chí, có cháu bé nhờ theo mẹ đi “họp Quốc hội” nhiều lần nên đã hấp thu không ít các vấn đề “quốc gia đại sự” và có thể “thuyết trình” làu làu các ý kiến, giải pháp rất... trẻ con của mình!

Một thực tế hết sức nghiệt ngã là, trong khi phải vật lộn giữa công việc và gia đình, con cái, các nữ nghị sĩ này lại thường hay bị dư luận xoi mói việc chăm lo con cái của họ. Một cuộc thăm dò dư luận cho biết trong số những người phản đối nữ nghị sĩ có con nhỏ (tỉ lệ không nhiều) thì quý bà là những người phản đối gay gắt nhất, đơn giản vì bản thân họ đã hiểu rất rõ việc làm mẹ, nuôi dạy con cái khó khăn như thế nào, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tham gia làm luật của các bà.

Những lo ngại đó không phải không có cơ sở. Và những lo ngại kiểu này có khi cũng trở thành vấn đề để các nữ ứng cử viên nghị sĩ không có con nhỏ lợi dụng để tìm cách “hạ” đối thủ trong cuộc tranh cử. Điển hình của hành động kiểu này là ứng cử viên đảng Cộng hòa Margaret Hostetter trong cuộc đua vào Hạ viện với bà Wasserman Schultz năm 2004. Tuy nhiên, kết quả là bà Shcultz có con nhỏ vẫn trở thành Nghị sĩ, và tái cử vào năm 2006 (nhiệm kỳ nghị sĩ chỉ kéo dài 2 năm).

Trên thực tế, đôi khi thiên chức làm mẹ lại có ảnh hưởng nhất định đến việc tham gia làm luật của nhóm nữ nghị sĩ này, nhưng không phải theo chiều hướng tiêu cực như dư luận lo lắng mà ngược lại, thiên về những điều tốt đẹp cho con trẻ. Chẳng hạn, bà Wasserman Schultz đã giới thiệu một dự luật nhằm cải thiện độ an toàn ở các hồ bơi, vì tai nạn chết đuối chiếm tỉ lệ cao thứ nhì trong các ca tử vong do tai nạn ở trẻ dưới 14 tuổi. Nghị sĩ Carolyn Maloney (đảng Dân chủ, bang New York) cũng đang vận động Quốc hội thông qua dự luật bảo đảm quyền của phụ nữ cho con bú ở nơi công cộng. Và Nghị sĩ Deborah Pryce (đảng Cộng hòa, bang Ohio) thì đang cố gắng thông qua dự luật tăng cường ngân sách liên bang cho việc nghiên cứu bệnh ung thư ở trẻ em.

Vì công việc “quốc gia đại sự” mà các nữ nghị sĩ buộc phải sống xa nhà, xa con cái cho nên trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh đối với họ có thể sánh như “báu vật”. Trong số 10 nữ nghị sĩ có con nhỏ thì Nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers (đảng Cộng hòa, bang Washington) là người trẻ tuổi nhất. Cô mới lấy chồng năm ngoái và vừa mới sinh con đầu lòng hồi tháng 4/2007, trở thành nữ nghị sĩ đầu tiên sinh con trong 10 năm qua. Việc mang thai được Cathy giữ kín như bưng, mọi người chỉ được biết tin khi Cathy xin nghỉ phép sinh con.

Đúng một tháng sau khi sinh, Cathy đi làm trở lại (làm bán thời gian theo luật định). Ngày “ra mắt” vị “hoàng tử bé” của cô đã trở thành ngày hội của cánh nữ giới trong Hạ viện, không phân biệt đảng phái. Mọi người cứ tíu ta tíu tít, hết nhìn ngắm rồi thăm hỏi, tặng quà chất đống trong phòng làm việc của Cathy. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng không quên “dự phần”, và thậm chí thường xuyên điện thoại hỏi thăm sức khỏe “cu nhóc”.

Thế đấy, trẻ con có thể làm lành mọi bất đồng, mâu thuẫn, phân chia đảng phái của quý bà trong công việc. Nhưng rốt cuộc thì trẻ con lại là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất khi có mẹ là các nghị sĩ. Debbie không bao giờ quên được ánh nhìn đau đáu của con gái mình mỗi khi bà rời nhà để đi lên Washington làm việc. Còn nữ Nghị sĩ Melissa Bean (đảng Dân chủ, bang Illinois) thì luôn tiếc rẻ vì đã bỏ lỡ nhiều buổi hòa nhạc ở trường học của cô con gái 14 tuổi của mình.

(Theo ANTG)

contentlength: 9407
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..