Chuyện nhập cư ở Pháp

06:05 19/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen nhap cu o Phap

Những người nhập cư không giấy tờ biểu tình đòi hợp thức hóa tại Paris ngày 26-5. Ảnh: THANH LIÊM

Mỗi khi nền kinh tế có dấu hiệu chựng lại hoặc đi xuống, vấn đề thất nghiệp lại thường được gán ghép với sự hiện diện của quá nhiều người nhập cư.

Đó là một hiện thực xuất hiện tại hầu hết các quốc gia phát triển. Pháp không nằm ngoài số đó.

Dự luật nhập cư mới (được gọi nôm na là Luật Sarkozy II) vừa được thượng viện thông qua rạng sáng 17-6 (với tỉ lệ 196 phiếu thuận/127 phiếu chống) là một bằng chứng. Đúng một tháng trước, dự luật nhập cư được cho là “cứng rắn” này đã được thông qua tại hạ viện.

Gần như Chính phủ Pháp đã nói rõ quan điểm của mình: sẽ không còn chuyện hợp thức hóa đại trà cho những trường hợp “người không có giấy tờ sống bất hợp pháp trên lãnh thổ Pháp trên 10 năm” như cách đây 10 năm nữa.

Giờ đây nước Pháp của “Tự do, bình đẳng, bác ái” sẽ “chọn lọc” người được quyền nhập cư. Chẳng hạn những vận động viên có tài, những nghệ sĩ hoặc nhà nghiên cứu sẽ được lựa chọn vào Pháp với một loại giấy lưu trú “kỹ năng và tài năng” phải đổi mới lại sau ba năm. Những trường hợp nhập cư theo diện hôn nhân cũng được xem xét gắt gao hơn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nicolas Sarkozy, cha đẻ của dự luật nhập cư mới, biện minh cho những biện pháp cứng rắn của mình bằng một bài viết trên nhật báo Journal Du Dimanche (18-6): nước Pháp muốn tiến lên trở lại, cần phải có những giải pháp mới về chính trị, kinh tế và xã hội. Vị chính trị gia được đánh giá là “có khả năng trở thành tổng thống” này nhấn mạnh: “Chính quyền và tự do, đoàn kết và cạnh tranh, cứng rắn và khoan dung: những giá trị ấy chung sống trong mỗi người Pháp chúng ta và chúng ta cần tìm kiếm một kiểu giải pháp chính trị tổng hợp hiện đại.”

Kiểu ngôn từ chính khách của ông bị những người chỉ trích cho là “ngụy biện” nhưng cũng được không ít người ủng hộ. Đó chính là một mâu thuẫn xem ra khó giải quyết trong xã hội Pháp (và hiện cũng xảy ra ở rất nhiều quốc gia phát triển khác). Bằng chứng là trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2002, chính khách cực hữu Le Pen của Đảng Mặt trận dân tộc từng vào đến vòng hai.

Người Pháp sẽ rất tế nhị né tránh trả lời câu hỏi có đồng tình hay không về chuyện hợp thức hóa người nhập cư. Nhưng như nhận xét của anh H., một Việt kiều tại Lille (Pháp), thì mới hiểu thái độ đó: “Bạn sẽ thấy rất tủi cho thân phận của người nước ngoài khi thoáng thấy ánh mắt của một bà già Pháp khép ngay cửa sổ khi vừa thấy người nước ngoài đi ngoài phố.”

Nhớ lại câu chuyện về người nhập cư trao đổi quanh bàn nước với nhà báo kỳ cựu Christian Lionet. Ông tâm sự: “Tôi không chống lại người nhập cư nhưng tôi không thể nào chấp nhận chuyện quán nước quen thuộc trong khu phố mình sống lâu nay không bán bia rượu nữa vì nó đã thuộc về sở hữu của một người nước ngoài theo đạo Hồi. Tôi càng không thể chấp nhận việc con cái tôi không thể đi chơi về khuya vì tình trạng mất an ninh do khu vực tôi sống nay có quá nhiều trẻ nhập cư tụ tập quậy phá.”

Hẳn ông cũng là người gật đầu với dự luật mới cứng rắn về người nhập cư. Hạn chế người nhập cư để ổn định tình hình an ninh xã hội trong nước (không thể để xảy ra mãi những vụ nổi loạn đầy bạo lực của trẻ nhập cư ở các khu vực ngoại ô như trong những tháng vừa qua) trước khi bàn tiếp những cải thiện sau đó để trả lại cho nước Pháp danh tiếng khoan dung. Dường như đó là ý định quá rõ của chính phủ đương nhiệm hiện nay.

THANH LIÊM

Việt Báo
contentlength: 5614
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..