Chuyện hậu sự ở Toà thánh

08:36 01/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen hau su o Toa thanh
Giáo hoàng Jean Paul II.

Với việc tấn phong một lúc tới 31 Hồng y giáo chủ, Giáo hoàng Jean Paul II không chỉ đánh dấu một phần tư thế kỷ đứng đầu Toà thánh Vatican một cách khác thường, mà dường như còn có bước đi quan trọng nhất chuẩn bị cho thời kỳ “hậu sự” của chính mình.

Mục đích chính của Giáo hoàng trong đợt tấn phong này có lẽ là chuẩn bị nhân sự cho người kế nhiệm mình và đường hướng của Toà thánh sau khi qua đời. Với 31 vị Hồng y mới, Toà thánh Vatican sẽ có tất cả 195 Hồng y và chỉ có 19 vị trong số đó được Giáo hoàng Paul VI tấn phong, còn lại tất cả đều đăng quang trong 25 năm trị vì Toà thánh của Giáo hoàng Jean Paul II. Theo quy định của Toà thánh thì chỉ có 120 vị Hồng y được quyền bầu Giáo hoàng mới và các vị này phải dưới 80 tuổi. Hiện tại, số vị Hồng y dưới 80 tuổi là 109. Như vậy, với việc tấn phong thêm 31 vị mới, Giáo hoàng Jean Paul II đảm bảo cho có đủ 120 vị tham gia bầu giáo chủ mới.

Nhưng điều quan trọng hơn là Giáo hoàng Jean Paul II cần đảm bảo để Giáo hoàng mới cũng như các vị chức sắc mới của Toà thánh sẽ tiếp tục đường lối chính sách mà Giáo hoàng Jean Paul II đã đề ra và theo đuổi trong một phần tư thế kỷ qua, chẳng hạn như chủ trương hoà giải với các trào lưu tôn giáo khác có cùng nguồn gốc với Thiên chúa giáo, hay như vai trò của Toà thánh Vatican trong vấn đề chiến tranh và hoà bình, trong giải quyết xung đột khu vực trên thế giới, trong vấn đề phá thai,.... hay nói cách khác, đảm bảo cho “ thời đại Giáo hoàng Jean Paul II” của Toà thánh vẫn tiếp tục cả sau cái chết của vị Giáo hoàng này.

Điều đó cũng được thể hiện ở việc Giáo hoàng Jean Paul II chưa công bố tên của vị Hồng y thứ 31 được tấn phong dịp này. Người ta cho rằng chiếc mũ Hồng y này được dành cho người thư ký riêng trung thành - và đồng hương - của Giáo hoàng Jean Paul II Stanislaw Dziwisz. Vai trò và ảnh hưởng của viên thư ký này tỷ lệ nghịch với tình trạng sức khoẻ của Giáo hoàng.

Trong một phần tư thế kỷ đứng đầu Toà thánh Vatican, đến nay, Giáo hoàng Jean Paul II đã tăng cường vai trò chính trị của nhà thờ cơ đốc giáo mạnh mẽ hơn nhiều người tiền nhiệm. Thời thế xoay vần trên thế giới cũng đặt Toà thánh Vatican trước nhiều thách thức mới và không phải không đơn giản. Giáo hoàng Jean Paul II đã cố gắng rất nhiều để duy trì ảnh hưởng của Toà thánh Vatican và để cho Thiên chúa giáo duy trì được “sức quyến rũ” giáo dân trong bối cảnh các tôn giáo khác phục hưng và lớn mạnh. Với sự chuẩn bị cho thời kỳ sau này của Giáo hoàng Jean Paul II, chắc rồi trong một thời gian không ngắn, Toà thánh Vatican vẫn tiếp tục con đường như đã từng đi đến nay.

  • Lục Quán Anh
Việt Báo
contentlength: 4617
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..