Chuyên gia: Mỹ muốn lật đổ chế độ Iran theo kịch bản Iraq

09:29 09/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hôm 8.5 là bước đầu tiên trong kế hoạch của Washington nhằm thay đổi chế độ ở Tehran theo kịch bản Iraq.

Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters

"Nếu nghe kỹ những gì ông Donald Trump nói, thì thực sự là Mỹ không chỉ đơn phương rút khỏi thỏa thuận quốc tế đa phương, xóa bỏ nó, mà thực tế còn đe dọa thay đổi chế độ ở Iran" - chuyên gia về Trung Đông Sami Ramadani nói với RT.

"Giọng điệu phát biểu của ông Donald Trump, lời lẽ mà ông ta dùng gợi nhớ đến bài phát biểu của cựu Tổng thống George Bush (Bush con) trước lúc Mỹ dẫn đầu cuộc xâm lược Iraq năm 2003, khi "những lời dối trá được sử dụng để phát động một cuộc chiến diệt chủng chống lại nhân dân Iraq" - ông Ramadani nói.

Chuyên gia lưu ý, không chỉ chính quyền Iraq bị lật đổ bởi sự can dự quân sự của Mỹ, mà toàn bộ đất nước bị phá hủy. Trong khi đó, Mỹ đã cố gắng làm mất ổn định Iran trong hàng thập kỷ.

Washington muốn từ Tehran nhiều hơn những nhượng bộ về thỏa thuận hạt nhân, mà chính quyền Iran không thể chấp nhận - ông Ramadani nhận xét.

"Tôi không nghĩ rằng Iran có khả năng nhượng bộ thêm - họ đã nói chưa bao giờ lên kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân và tuân thủ thỏa thuận. Điều này đã được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA xác nhận trong nhiều dịp" - ông Ramadani cho hay.

"Điều mà Mỹ muốn là Iran từ bỏ sự độc lập của mình. Đó là điểm mấu chốt... Họ không muốn bất kỳ một quốc gia độc lập mạnh mẽ nào trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Đông. Và, bất kể những gì chúng ta biết về hệ thống chính trị của họ, Iran đã chọn con đường độc lập với Mỹ. Họ không muốn trở thành một tay sai chính sách của Mỹ trong khu vực. Và Mỹ nói với họ: Chúng tôi trừng phạt các vị vì điều này" - chuyên gia giải thích.

Hôm 8.5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ tái áp đặt trừng phạt ở mức cao nhất.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi quyết định của ông Trump là bất hợp pháp, khẳng định Tehran vẫn ở lại thỏa thuận dù Washington rút lui.

contentlength: 3473
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..