Chuyến công du "hâm nóng" quan hệ của Thủ tướng Fukuda tới Trung Quốc

11:41 28/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen cong du ham nong quan he cua Thu tuong Fukuda toi Trung Quoc
Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh.

Chiều qua 27/12, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã đặt chân tới Bắc Kinh, chính thức bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới Trung Quốc. Chuyến thăm này sẽ kéo dài tới ngày 30/12.

Sáng nay 28/12, Thủ tướng Nhật Bản sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Sau đó, Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ tổ chức một cuộc hội đàm riêng với ông Yasuo Fukuda, đây là phần chính trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày của Thủ tướng Fukuda tới Trung Quốc.

Trước khi tới Trung Quốc, ông Fukuda đã phát biểu với hãng tin Tân Hoa Xã và một số hãng truyền thông Trung Quốc khác tại Tokyo rằng ông rất vui khi được tới thăm đất nước Trung Quốc. Ông cũng cho biết, trong chuyến thăm này ông sẽ bàn thảo với các lãnh đạo Trung Quốc về việc thiết lập mối quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang cũng đã phát biểu rằng chuyến công du của ông Fukuda đóng vai trò rất quan trọng đối với mối quan hệ Trung-Nhật.

Hãng tin Kyodo cho biết, Thủ tướng Fukuda cũng sẽ thảo luận với phía Trung Quốc về nhưng vấn đề như phát triển tài nguyên ở khu vực Biển Đông Trung Quốc và hợp tác về vấn đề môi trường (đề cập tới một đề xuất thiết lập quỹ Trung - Nhật nhằm hỗ trợ nỗ lực giải quyết vấn đề môi trường của Trung Quốc).


Phát biểu về vấn đề Biển Đông Trung Quốc, ông Qin cho biết, tuy Trung Quốc và Nhật có những bất đồng, nhưng “Trung Quốc sẵn sàng giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt dựa trên sự nhất trí giữa lãnh đạo hai nước cũng như nguyên tắc gạt những bất đồng sang một bên để cùng khai thác tài nguyên”.

Trung Quốc cũng mong muốn hai bên sẽ thực hiện những bước tiến “lớn lao” trong hợp tác phát triển về tài nguyên ở Biển Đông Trung Quốc, ông Qin cho hay.

Trong chuyến công du này, Thủ tướng Fukuda sẽ có bài diễn thuyết tại Đại học danh tiếng Bắc Kinh và tới thăm một trường tiểu học ở Bắc Kinh. Ngoài ra ông còn tới thăm Thiên Tân, một thành phố ven Bắc Kinh cũng như tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.


Tại Thiên Tân, ông Fukuda sẽ tới thăm Binhai, một trung tâm kinh tế mới thuộc miền bắc Trung Quốc. Có khoảng 6.300 công ty trong đó có hơn 70 công ty liên doanh của các tập đoàn lớn thế giới đang hoạt động tại đây. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng chuyến thăm Binhai sẽ giúp Thủ tướng Fukuda hiểu hơn về mối quan hệ hợp tác kinh tế Nhật- Trung vì cũng có rất nhiều công ty đầu tư của Nhật đang hoạt động tại trung tâm kinh tế mới này. Còn chuyến thăm tỉnh Sơn Đông sẽ giúp Thủ tướng hiểu hơn về văn hoá Trung Quốc.

Chuyến công du này được thực hiện 3 tháng sau khi ông Fukuda lên nắm quyền Thủ tướng Nhật Bản. Đây là một động thái quan trọng nhằm “hâm nóng” mối quan hệ song phương Trung-Nhật sau chuyến công du “phá băng” của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc hồi tháng 10, và chuyến thăm “phá băng” của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tới Nhật Bản hồi tháng 4.

Song Anh - (Xinhua)

Việt Báo
contentlength: 5583
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..