Chuyến công du Trung Đông đầu tiên của đại sứ hoà bình Tony Blair

11:02 24/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen cong du Trung Dong dau tien cua dai su hoa binh Tony Blair
Ông Tony Blair chính thức được bổ nhiệm làm Đại sứ hoà bình Trung Đông ngày 27/6 vừa qua.

Theo đúng kế hoạch, hôm qua 23/7, ông Tony Blair đã đến Trung Đông nhận nhiệm vụ đầu tiên với tư cách Đ ại sứ hoà bình Trung Đông . Ngay trong hôm qua, Tony Blair, đại diện hoà bình của Bộ Tứ gồm Mỹ, Liên Hiệp Quốc, EU và Nga đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni.

Bà Livni phát biểu sau cuộc họp rằng chuyến thăm của ông Blair có ý nghĩa hết sức quan trọng và rằng sứ mệnh của ông là thúc đẩy nền kinh tế Palestine phát triển, đồng thời chính phủ Israel cũng có bước tiến quan trọng trước nhà nước Palestine.

Tờ nhật báo Ha"aretz dẫn lời bà Livni cho biết: “Đây là một điểm mấu chốt có thể tạo ra một bước ngoặt”.

Bà Livni phát biểu: “Con đường đi đến một nhà nước Palestine phụ thuộc trước nhất vào việc thực hiện cuộc chiến chống khủng bố của họ và việc xây dựng một cơ sở hạ tầng vững chắc cho một nhà nước đáng tin cậy do chính phủ kiểm soát. Chính phủ đó phải tuân thủ các điều kiện đặt ra của cộng đồng quốc tế và có khả năng tự trị vì đất nước, đồng thời phải đảm bảo sẽ không trở thành một mối đe doạ nguy hiểm đối với Israel.”

Trong khi đó, người phát ngôn của vị đại sứ mới này cho biết, chuyến thăm Trung Đông của Blair chủ yếu nhằm lắng nghe những quan điểm của cả Israel và Palestine.

Ông này cho biết: “Đây là chuyến đi tiền trạm để lắng nghe những quan điểm của Palestine và Israel về những vấn đề cần giải quyết để hoàn thành nhiệm vụ mà ông Blair phải đảm nhiệm.”

Ông cho biết thêm: “Ông Blair cũng sẽ có cơ hội được lắng nghe quan điểm của các lãnh đạo Ả Rập quan trọng khác và cùng nhau xem xét những biện pháp tốt nhất để đạt được bước tiến đối với vấn đề Israel và Palestine”.

Tối qua 23/7, ông Blair cũng có cuộc gặp với Phó thủ tướng Israel Haim Ramon, người có quan điểm cho rằng đã đến lúc phải nối lại đàm phán với Palestine vì các vòng đàm phán trước bị ngưng lại sau khi phái Hamas lên nắm quyền.

Ramon cho biết, ông đã thuyết phục Thủ tướng Israel Ehud Olmert bắt tay vào thực hiện việc nối lại đàm phán với Palestine.

Dự kiến trong chuyến công du kéo dài hai ngày này, ông Blair sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Olmert, Tổng thống Shimon Peres và Bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak.

Ngoài ra, hôm nay 24/7, ông Blair sẽ đến Thành phố Bờ Tây Ramallah để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Salam Fayyad. Đây là chuyến công du tới Trung Đông đầu tiên của ông Tony Blair trên cương vị một đại sứ hoà bình Trung Đông.

S.A - (BBC, THX)

Việt Báo
contentlength: 4722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..