Chuyên án giải thoát nô lệ ở Trung Quốc

16:06 16/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cánh sát Trung Quốc cho biết hơn 1000 người, rất nhiều trong số đó là trẻ em, đã bị bán làm nô lệ tại những lò gạch trái phép trong một đường dây buôn người tại Trung Quốc. Tin tức này đã gây cho người dân Trung Quốc sự bàng hoàng xen lẫn giận dữ.

Chuyen an giai thoat no le o Trung Quoc
Cảnh sát giải thoát cho một người nô lệ tại lò gạch thuộc tỉnh Shanxi. Ảnh: Chinadaily.com

Trong vài ngày trở lại đây, hơn 450 người đã được giải thoát từ các lò gạch và mỏ than tại hai tỉnh Shanxi và Henan.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, những người nô lệ này đã bị đánh đập, bỏ đói và bị ép buộc phải lao động cực nhọc tới hơn 20 giờ một ngày trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt.

Giới chức hai tỉnh Henan và Shanxi cho hay, các cuộc điều tra vẫn tiếp tục được tiến hành trong nỗ lực giải thoát hàng trăm người khác nhiều khả năng vẫn còn bị giam giữ tại các lò gạch trái phép.

Cảnh sát tỉnh Henan cho phóng viên hãng AFP biết, ít nhất 120 người đã bị bắt trong cuộc đột kích của cảnh sát. Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, khoảng 35000 cảnh sát đã tham gia chiến dịch kéo dài 4 ngày tại tỉnh Henan, điều tra 7500 lò gạch để tìm kiếm những lao động bị bán làm nô lệ. Cuộc tìm kiếm được tiến hành khi các vị phụ huynh mất con gửi thông điệp trên mạng kêu gọi cảnh sát giúp đỡ.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đã cho phát sóng những hình ảnh thảm thương của các công nhân tại một lò gạch ở thành phố Hongtong, tỉnh Shanxi. Trên khuôn mặt hốc hác của họ còn thấy rõ nỗi kinh hoàng.

Họ phải sống trong những căn phòng trống không giường, không lò sưởi, bên ngoài được trông chừng cẩn mật bởi chó dữ và những tên côn đồ. Thức ăn của họ chỉ có nước và bánh bao.

Thậm chí những người lao động ở đây còn bị bắt khiêng gạch nung còn nóng trên lưng khiến cho cơ thể họ đầy nhũng vết sẹo bỏng. Tồi tệ hơn cả, họ thường xuyên bị bọn côn đồ lôi ra đánh đập dã man mà không có lí do.

Yangbin, một kẻ trông coi lò gạch thú nhận trước ống kính máy quay, hắn đã đánh chết một người lao động khoảng 50 tuổi vì không chịu làm việc cật lực. Nhiều người từng tìm cách trốn ra ngoài tuy nhiên hầu hết bị bắt lại.

Theo tờ Tin tức buổi tối của tỉnh Shanxi, cảnh sát cho biết 23 trong số những người được giải thoát thuật lại rằng, họ bị những kẻ buôn người lừa bán cho các lò gạch tại những ga tầu lửa và trạm xe buýt với giá 500 nhân dân tệ/người.

Tám người khác hoàn toàn không nhớ bất cứ điều gì về bản thân, ngoại trừ tên của mình. Trong số những người được thả có cả những em nhỏ chỉ mới 8 tuổi.

Tờ Tin nhanh đưa tin, 400 người cha của những đứa trẻ bị bắt cóc tại tỉnh Henan đã tham gia vào lực lượng tìm kiếm con cái họ tại những lò gạch ẩn mình sâu trong núi ở tỉnh lân cận Shanxi. Theo giới chức địa phương và cảnh sát, ít nhất 1000 lao động đang bị giam giữ làm nô lệ tại các lò gạch ở tỉnh Shanxi.

Trong một cuộc họp diễn ra hôm thư Tư 13/6, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ bồi thường cho mỗi người lao động bị cầm tù trong những lò gạch 1000 nhân dân tệ (khoảng 131 Đô la Mỹ).

Tuy nhiên, khoản bồi hoàn này khó lòng cản nổi gia đình các nạn nhân khởi kiện. Trước đó hồi tháng 5, Sở An ninh công cộng Hongdong đã thả tự do cho 31 công nhân bị bán làm nô lệ.

Hà Giang
Theo Chinadaily, AFP

contentlength: 5323
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..