Chứng khoán toàn cầu sụt giảm

10:02 22/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung khoan toan cau sut giamCác thị trường chứng khoán toàn cầu rightđã sụt giảm trong lúc có thêm nhiều lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế tại Hoa Kỳ.

Các thị trường chứng khoán tại châu Âu có ngày giao dịch tồi tệ nhất trong bốn năm nay vào hôm thứ Hai, 21/1.

Chỉ số FTSE 100 của London giảm 3.6%, xuống còn 5685.2 điểm. Tại Paris, chỉ số Cac-40 giảm 6.7% và chỉ số Dax ở Frankfurt giảm 5.4%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng sụt giảm 3.9%, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2005.

Chỉ số Sensex của Ấn Độ cũng giảm 7.4%.

Các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ, George W Bush, đưa ra các biện pháp khẩn cấp hôm thứ Sáu tuần trước.

“Lo sợ”

Mối lo ngại hiện nay là việc giảm thuế và các biện pháp kích thích chi tiêu sẽ không đủ mạnh để thúc đẩy mức tiêu dùng của người dân Mỹ, vì nước này vẫn chứng kiến nhiều vấn đề trên thị trường bất động sản.

Rất nhiều người mua nhà giờ đang phải vật lộn để trả mức vay ngân hàng quá cao, và tỉ lệ phá sản cũng tăng vọt.

Đồng thời, các ngân hàng cũng cẩn trọng hơn trong việc quyết định cho vay tiền, vì họ đã mất hàng tỉ dollar tiền đầu tư liên quan đến thị trường nhà đất và cho vay tại Mỹ.

Tình trạng của nền kinh tế Mỹ là rất quan trọng đối với sự hoạt động của các công ty lớn tại châu Âu và châu Á, do Hoa Kỳ là một trong các thị trường xuất khẩu lớn nhất của các công ty này.

Giới chuyên gia phân tích cảnh báo bất cứ sự sụt giảm nào về nguồn cầu sẽ tác động tới mức tăng trưởng lợi nhuận của các tập đoàn, và làm cho chỉ giá chứng khoán còn sụt giảm thấp hơn nữa.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2736
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..