Chứng khoán thế giới lại sụt giảm mạnh

16:36 29/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung khoan the gioi lai sut giam manhNhiều thị trường chứng khoán lớn trên thế giới hôm qua lại sụt giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại những bất ổn trên thị trường tín dụng của Mỹ sẽ tác động xấu tới nền kinh tế nước này và sau đó “lan” tới các nước khác trên thế giới.

Trong phiên giao dịch hôm qua, chỉ số Dow Jones của Mỹ sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 9-8 vừa qua, mất 280,3 điểm hay 2,1%. Chỉ số S&P 500 hôm qua bị sụt giảm mạnh nhất trong ba tuần qua, giảm khoảng 2,3%, khi các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào các tài sản an toàn hơn.

Giá cổ phiếu giảm mạnh nhất trong lĩnh vực tài chính sau khi công ty tư vấn và quản lý tài chính hàng đầu thế giới Merrill Lynch khuyên các khách hàng không nên mua cổ phiếu của các ngân hàng Bear Stearns, Lehman Brothers và Citigroup.

Trước đó, tập đoàn tài chính Goldman Sachs đã điều chỉnh giảm mức dự đoán về lợi nhuận của Bear Stearns, Lehman Brothers và Morgan Stanley.

Tin thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm đã ngay lập tức ảnh hưởng tới giá cổ phiếu trên các thị trường châu Âu.

Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 1,9%, chấm dứt sáu ngày tăng điểm liên tục. Chỉ số Cac 40 của Pháp giảm 2,1%.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 2,5%.

Các nhà đầu tư lo ngại bất ổn trong hoạt động cho vay thế chấp mua nhà trả góp có độ rủi ro cao hiện nay tại Mỹ sẽ dẫn tới việc nhiều ngân hàng bị thua lỗ lớn, lâm vào khủng hoảng, giảm khả năng thanh toán và không đối phó được khi tiền gửi bị ồ ạt rút khỏi ngân hàng.

Rủi ro vì nợ khó đòi

Cổ phiếu của ngân hàng Mỹ State Street giảm giá sau khi tờ Times đưa tin ngân hàng này có nguy cơ bị rủi ro lớn nhất trong số các ngân hàng tại Mỹ vì những khoản cho vay khó đòi.

Các nhà đầu tư chứng khoán tại Mỹ lo lắng hơn sau khi biên bản cuộc họp hôm 7-8 của Ủy ban ấn định lãi suất Cục Dự trữ liên bang Mỹ vừa được công bố. Theo biên bản này, các thành viên của ủy ban cho rằng những bất ổn hiện nay trên thị trường tài chính của Mỹ có thể cần có một chính sách can thiệp, nhưng họ đã không hành động bởi vì họ tiếp tục tập trung giải quyết vấn đề lạm phát.

Lãi suất

Một số nhà phân tích coi biên bản cuộc họp này là một dấu hiệu cho thấy Fed sẽ không cắt giảm lãi suất cho các ngân hàng thương mại vay mượn qua đêm (lãi suất này tác động tới lãi suất huy động vốn và cho vay của các ngân hàng thương mại) trong thời gian trước mắt.

Họ cho rằng Fed sẽ tiếp tục sử dụng lãi suất chiết khấu – lãi suất đối với khoản tiền Fed cho các ngân hàng vay - để giúp các ngân hàng đang phải đối mặt với nguy cơ thắt chặt tín dụng.

Theo BBC, Thời báo Tài chính Anh

VietBao.vn
contentlength: 3864
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..