Chứng khoán quốc tế sụt giảm mạnh

21:25 16/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chỉ số FTSE 100 tại thị trường London tụt xuống dưới ngưỡng 6.000 trong khi vẫn còn quan ngại lớn về ảnh hưởng của các thiệt hại tại thị trường cho vay ở Mỹ.

Chỉ số giá cổ phiếu ở Anh giảm 2.9% xuống còn 5932.3 điểm sau khi cổ phiếu tại các thị trường ở Á châu và Úc lại sụt giảm.

Thị trường Wall Street xuống dưới 13 ngàn điểm, lần đầu tiên trong nhiều tháng qua vì lo ngại về hiện trạng của thị trường cho vay thế giới.

Vào cuối ngày tại Nhật, chỉ số Nikkei giảm gần 2 phần trăm. Sau một ngày khó khăn thị trường Tokyo hồi phục chút đỉnh. Chỉ số Nikkei xuống 1,99%, thấp nhất từ 8 tháng qua nhưng cũng chưa bằng trước đó sụt đến 3,75%. Tính ra thị trường đóng cửa dưới mức 16 ngàn điểm, ảnh hưởng đáng kể đến niềm tin của các nhà đầu tư.

Lo sợ và bất an đang bao trùm Á châu khi các nhà đầu tư đang chờ xem có thêm tin xấu hay không khi thị trường Wall Street mở cửa hôm nay. Thị trường ở Sydney, Hong Kong, Singapore, Seoul và Jakarta hôm nay đều sụt giảm.

Chỉ số Cac-40 của Pháp mở cửa đã giảm 3% trong khi chỉ số Dax-30 tại Đức giảm 2.4%.

Mức độ chưa từng thấy

Các diễn biến bất ổn hiện thời trên thị trường tài chính quốc tế là do ảnh hưởng của tình trạng cho vay rủi ro cao tại Hoa Kỳ, khi người có độ khả tín tài chính thấp vẫn vay được tiền từ các ngân hàng.

Khi tỷ lệ lãi suất tại Mỹ tăng cao và bong bóng địa ốc vỡ, con số những người vay lãi nặng nay không có khả năng trả nợ ngày càng nhiều.

Tình trạng này dẫn tới các khó khăn về tài chính cho một số quỹ đầu tư vốn có liên hệ chặt chẽ với thị trường cho vay mua địa ốc này và gây lo lắng về một khủng hoảng tài chính rộng lớn hơn.

Theo một số ước tính, lượng nợ xấu có nguy cơ lên tới 200 tỷ đôla và các nhà đầu tư lo nhất là không biết được mức độ trầm trọng của vấn đề trên thực tế.

Các ngân hàng trung ương đang cố gắng khôi phục niềm tin và giải quyết khó khăn tín dụng. Hôm thứ năm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo sẽ đổ thêm 400 tỷ yên ($3,4 tỷ) vào hệ thống ngân hàng nước này.

Tuy nhiên những biện pháp như vậy có lẽ chưa đủ để làm yên lòng các nhà đầu tư.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3279
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..