Chùm ảnh giáo hoàng kỉ niệm sinh nhật lần thứ 80

10:52 17/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPO – Hôm Chủ nhật, 15/4, hơn 100.000 tín đồ Thiên chúa giáo đã tập trung tại quảng trường St Peter tại Vatican để cùng nhau kỉ niệm sinh nhật lần thứ 80 của giáo hoàng Bennedict XVI. Buổi lễ được tổ chức sớm hơn sinh nhật của Giáo hoàng 1 ngày.

Chum anh giao hoang ki niem sinh nhat lan thu 80

Các tín đồ giơ cao biểu ngữ “Chúc mừng sinh nhật Giáo hoàng” để chào đón Giáo hoàng Bennedict tại quảng trường St Peter.

Tắm mình trong ánh nắng xuân ấm áp tràn ngập quảng trường St Peter, các tín đồ tập trung chúc tụng vị giáo hoàng yêu kính nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông. Hàng trăm bông hoa màu vàng và trắng – màu biểu trưng của Vatican - được trang trí dọc những bậc thang và bệ thờ trước cổng thánh đường.

Trong bài thuyết giáo của mình, giáo hoàng Bennedict cảm ơn Chúa đã ban phước lành cho ông có được cuộc sống dài lâu và bày tỏ lòng thành kính đối với gia đình mình.

Chum anh giao hoang ki niem sinh nhat lan thu 80
Giáo hoàng Bennedict XVI trong ngày sinh nhật lần thứ 80 của mình.

“Tôi muốn cảm ơn Đức chúa trời vì những món quà mà Người đã ban tặng tôi trong suốt 80 năm cuộc đời và đặc biệt là công ơn chỉ dạy của Người về ý nghĩa của gia đình đối với mỗi con người. Tất cả chúng ta có mặt ở đây hôm nay để suy ngẫm về cuộc đời. Tôi xin cảm ơn Chúa đã mang tới cho tôi người anh trai và chị gái, những người đã luôn giúp đỡ tôi trong suốt chặng đường đã qua.”

Giáo hoàng Bennedict vận một bộ lễ phục sáng màu, được tháp tùng bởi một đoàn giáo chủ khoác trên mình bộ lễ phục đỏ đun lộng lẫy, do giáo chủ Angelo Sodano dẫn đầu.

Trong bài phát biểu khai mạc, giáo chủ Sodano ca tụng giáo hoàng Bennedict XVI vì những cống hiến của ông trong hai năm tại vị.

Giáo hoàng Bennedict cũng nhận được những lời chúc tụng từ các vị nguyên thủ các nước. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã gửi thư chúc mừng sinh nhật giáo hoàng đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ của bà đối với trí tuệ và đức tin của ông.

Hôm thứ hai, 16/4, Tổng thống Nga Putin cũng gửi thư chúc mừng kèm theo một bức tượng thánh làm quà sinh nhật tặng Giáo hoàng Bennedict.

Tại thị trấn Marktl am Inn, ngôi nhà cổ 262 tuổi, nơi Đức giáo hoàng chào đời, lần đầu tiên được mở cửa cho công chúng tham quan, chiêm ngưỡng các hiện vật và tranh ảnh về cuộc đời cùng các tác phẩm của Giáo hoàng.

Chum anh giao hoang ki niem sinh nhat lan thu 80 Chum anh giao hoang ki niem sinh nhat lan thu 80

Các giáo sĩ hướng về phía Giáo hoàng khi ông tiến vào quảng trường St Peter nơi tổ chức buổi lễ sinh nhật.

Giáo hoàng Bennedict chúc phúc cho các con chiên ngoan đạo trong lễ sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Chum anh giao hoang ki niem sinh nhat lan thu 80 Chum anh giao hoang ki niem sinh nhat lan thu 80

Các em nhỏ thả 1100 quả bóng bay kèm theo những lời chúc mừng Giáo hoàng Bennedict XVI tại quê hương ông, thị trấn Marktl miền Nam nước Đức.

Các sơ đọc báo kỉ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Giáo hoàng.

Chum anh giao hoang ki niem sinh nhat lan thu 80
Giáo hoàng Bennedict XVI, được hộ tống bởi phụ tá riêng - Đức cha Georg Gaenswein, vẫy tay chào các tín đồ khi rời quảng trường St Peter sau khi kết thúc buổi lễ mừng sinh nhật tại Vatican vào ngày 15/4, sớm hơn một ngày so với sinh nhật của ông- 16/4.

Hà Giang
Theo AP,Telegraph, AFP, Reuters

Việt Báo
contentlength: 7205
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..